Vắc-xin an toàn và hiệu quả

Điều mà người dân quan tâm lúc này là ngoài các biện pháp phòng vệ, khống chế đang được triển khai thì chiến lược "tấn công" dịch bệnh sẽ được thực thi ra sao?

Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 vừa ra mắt đã nhận được sự quan tâm, đóng góp của nhiều doanh nghiệp và các tầng lớp dân chúng, minh chứng cho niềm tin mà người dân đặt vào chương trình nghiên cứu và giao dịch vắc-xin mà Chính phủ đang gấp rút tiến hành. Các đợt tiêm vắc-xin đã và đang được tiến hành, ưu tiên cho thành phần ở tuyến đầu chống dịch và những vùng có dịch tễ phức tạp. Việc nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin trong nước vẫn đang chạy nước rút. Chính phủ cũng đang vận động, triển khai tìm kiếm nguồn vắc-xin với mục đích nhập đủ, cung ứng cho toàn dân, đạt đến miễn dịch cộng đồng sớm nhất có thể.

Các giải pháp trên được Chính phủ tiến hành đồng bộ và nhanh chóng trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Đó là một cuộc chạy đua cấp thiết trong bối cảnh nguồn cung trên toàn cầu đang thiếu và các quốc gia đều đặt mình vào cuộc cạnh tranh mua vắc-xin.

Trong khi vắc-xin được xem là "cây đũa thần" mang lại phép mầu cho sự ổn định kinh tế, xã hội và chính trị của các quốc gia thì bài toán đặt ra cho các nước là việc chọn lựa nguồn vắc-xin nào để bảo đảm được mục tiêu chính của việc phòng ngừa dịch bệnh? Các chỉ số an toàn và hiệu quả của vắc-xin là một vấn đề lớn, đòi hỏi sự cẩn trọng để tránh chuyện vừa mất tiền vừa lợi bất cập hại.

Gần đây, Bộ Y tế đã cảnh báo các doanh nghiệp nhập vắc-xin nên lưu ý, tránh trở thành nạn nhân của các bẫy môi giới vắc-xin thiếu trách nhiệm và đạo đức, để không rơi vào tình trạng mất tiền mua vắc-xin giả, phản tác dụng.

Ngày 10-6, lãnh đạo TP HCM đã có buổi tiếp xúc các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và vấn đề tìm kiếm vắc-xin cũng là mối quan tâm lớn được đề cập, bàn luận. Lãnh đạo TP HCM đã nhấn mạnh về cơ chế mở cho doanh nghiệp tìm kiếm nguồn, nhập khẩu vắc-xin và Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ kiểm tra thẩm định chất lượng, tổ chức kế hoạch tiêm chủng.

Việc tính toán chọn lựa vắc-xin an toàn và hiệu quả luôn được Chính phủ quan tâm đặc biệt. Người dân có thể đặt niềm tin và chờ đợi chương trình nhập, cung cấp vắc-xin ở cấp độ quốc gia bảo đảm các chỉ số an toàn, hiệu quả.

Như vậy, việc chọn lựa nhập vắc-xin cho chương trình tiêm chủng toàn quốc cần có các khảo sát đầy đủ về tính thực tế tại các quốc gia, vùng lãnh thổ đã tiêm chủng phổ biến. Song song đó, cần có những đánh giá chất lượng, tiếng nói trách nhiệm từ các cơ quan nghiên cứu chuyên môn trong nước cùng những thăm dò nguyện vọng của người dân để có sự lựa chọn chính xác, đạt được cứu cánh của chiến lược chống dịch. 

NGUYỄN TƯỜNG