Từng bước kiểm soát dịch Covid-19 trên cả nước

Bộ Y tế cho biết ngày 14-6, nước ta ghi nhận thêm 272 ca mắc Covid-19 gồm 6 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 266 ca ghi nhận trong nước. Cụ thể, tại Bắc Giang (121), TP HCM (82), Hà Tĩnh (22), Bắc Ninh (17), Tiền Giang (14), Bình Dương (4), Hà Nội (4), Bắc Kạn (1), Nghệ An (1); trong đó 236 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa. Hiện tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 10.810 ca, trong đó 9.093 ca ghi nhận trong nước và 1.642 ca nhập cảnh. Đến nay, có 21/40 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Dự kiến tiếp tục có nhiều ca mắc mới

Bộ Y tế cho rằng tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang đang được kiểm soát tốt, các trường hợp mắc mới chủ yếu đã được cách ly từ trước hoặc được phát hiện trong khu vực phong tỏa, dự kiến 1 đến 2 tuần tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Dịch bệnh cơ bản đã từng bước được kiểm soát trên toàn quốc. Riêng TP HCM có diễn biến phức tạp hơn do có nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, mật độ dân cư, giao thương lớn.

Bộ Y tế cho biết sau khi truy vết ca bệnh đầu tiên ghi nhận ngày 11-6 tại ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã phát hiện thêm 56 trường hợp là nhân viên BV này và từ ngày 11 đến 14-6 đã có hơn 60 ca mắc Covid-19. Theo Bộ Y tế, nhận định bước đầu xác định nguồn lây nhiễm là từ cộng đồng xâm nhập vào BV, trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới tại ổ dịch này.

Ngoài ra, trên địa bàn TP HCM còn có nhiều ổ dịch rải rác. Các ổ dịch tại Công ty Grove, ổ dịch quán bánh canh O Thanh, điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã cơ bản được kiểm soát.

Đối với ổ dịch tại tỉnh Hà Tĩnh, theo Bộ Y tế, tính từ ngày 4-6 đến nay, tỉnh này ghi nhận hơn 50 trường hợp mắc Covid-19. Trong 24 giờ qua, đỉnh điểm số ca mắc là 19 ca, trong đó có 10 ca đang được điều tra dịch tễ. Bộ Y tế nhận định chùm ca bệnh tại Hà Tĩnh đều rõ nguồn lây nhưng đã xuất hiện mốc dịch tễ có khả năng lây nhiễm cao là tại bãi biển Thạch Bắc (điểm tắm nước ngọt công cộng), hiện đã ghi nhận 10 trường hợp mắc Covid-19 liên quan trực tiếp đến địa điểm này. 

Tỉnh Hà Tĩnh đã từng bước kiểm soát được tình hình dịch, nhưng nguồn lây nhiễm có lịch trình di chuyển rộng, tiếp xúc nhiều người trước khi được phát hiện nên có khả năng tiếp tục ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

Từng bước kiểm soát dịch Covid-19 trên cả nước - Ảnh 1.

Từ ngày 11 đến 14-6, đã ghi nhận hơn 60 ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lập Bộ phận Thường trực chống dịch tại TP HCM

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục tập trung toàn bộ lực lượng để dập dịch nhanh, sớm nhất có thể tại TP HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Tĩnh và một số địa phương đang có dịch. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP HCM. 

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, được phân công làm Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP HCM; ông Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, là Phó Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt chịu trách nhiệm công tác điều trị; ông Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, chịu trách nhiệm công tác điều tra, giám sát dịch và công tác xét nghiệm; ông Đặng Văn Chính - Viện trưởng Viện Y tế Công cộng TP HCM, chịu trách nhiệm về công tác cách ly y tế và xử lý môi trường. 

Trước đó, ngày 10-6, Bộ phận Thường trực đặc biệt tại Bắc Giang do ông Nguyễn Trường Sơn là Trưởng Bộ phận đã chính thức rút khỏi tỉnh Bắc Giang sau gần 30 ngày cùng chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế cũng yêu cầu áp dụng việc phong tỏa, giãn cách nghiêm tại các khu vực ổ dịch theo điều tra dịch tễ và xem xét mở rộng trên cơ sở đánh giá nguy cơ theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, siết chặt công tác phòng chống dịch tại các KCN, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp trên cả nước ngay cả những địa phương chưa có dịch. 

Các tỉnh có dịch phải rà soát an toàn Covid-19 tại các nhà máy, xí nghiệp, bảo đảm không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng tại các nhà máy, xí nghiệp lớn; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch. 

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin

Ngày 14-6, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 3 và hoàn thành việc tiêm chủng trước ngày 15-8.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Bộ Quốc phòng, Công an và UBND các tỉnh, thành phố bảo đảm tiêm vắc-xin an toàn, không đợi tiêm mũi 2 cho các đơn vị đã tiêm mũi 1 để tăng độ bao phủ tiêm chủng. Bộ Y tế cho biết đến nay nước ta đã thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 1, 2 và 3 tại các tỉnh, thành phố với 1.498.323 liều. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin là 55.265 người.

Ngọc Dung