Bí ẩn 20 thi thể tại mỏ vàng bỏ hoang ở Nam Phi

"Tất cả những người chết bị nghi ngờ là những dân khai thác vàng bất hợp pháp, thường được gọi là "zama zamas" đang hoạt động trong các hầm cũ ở thị trấn Orkney và Stilfontein" - cảnh sát cho biết trong một tuyên bố hôm 16-6.

Các nhà chức trách nói rằng những thi thể này đều bị cháy và phân hủy nặng.

Bí ẩn 20 thi thể tại mỏ vàng bỏ hoang ở Nam Phi - Ảnh 1.

Thợ khai thác mỏ vàng ở Nam Phi. Ảnh: Financial Times

Cảnh sát cho biết sẽ khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của những người đàn ông này.

Cảnh sát Nam Phi cho biết các thi thể này có thể liên quan với một đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó một người đàn ông tự xưng là "Mafifi" cầu xin sự hỗ trợ sau khi xảy ra một vụ ngạt khói.

Các nhà chức trách tìm thấy 5 thi thể bị phân hủy đầu tiên vào ngày 14-6 bên ngoài một hầm mỏ cũ ở Lawrence Park, thị trấn Orkney. Đến ngày 15-6, họ tìm thấy 15 thi thể phân hủy khác dọc theo đường Ariston gần tuyến đường sắt ở Orkney.

Hàng chục ngàn "zama zamas" đi mót vàng

Khai thác vàng bất hợp pháp đã gia tăng trong thập kỷ qua ở Nam Phi. Chất lượng quặng xấu đi, chi phí gia tăng (do phải đào sâu hơn), lao động và bất ổn xã hội, và đầu tư giảm đã góp phần khiến lĩnh vực khai thác vàng giảm mạnh. Kết quả là, tình trạng sa thải trên diện rộng đã làm giảm phân nửa công nhân trong ngành - từ 190.000 người xuống chỉ còn 95.000 người.

Khi các hoạt động khai thác lớn bị đóng cửa, các khu mỏ bị bỏ hoang trở thành mục tiêu cho "zama zamas" - một thuật ngữ tiếng Zulu tạm dịch là "chớp lấy cơ hội" - đến từ các quốc gia láng giềng, chẳng hạn Lesotho, Eswatini, Mozambique và Zimbabwe.

Gia Minh