Giấu hàng trăm kg ma tuý trong dạ dày lợn, môtơ điện để chuyển ra nước ngoài

Sáng 17-6, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về (C04, Bộ Công an), cho biết C04 vừa triệt phá một đường dây ma tuý do một người nước ngoài cầm đầu.

Theo đó, hồi 20 giờ ngày 19-5, tại Bình Tân, TP HCM, Ban chuyên án theo dõi xác định xe ôtô mang BKS 59G-126.97 nghi vấn chở ma túy (là phương tiện bị theo dõi trong chuyên án) đã kiểm tra phát hiện và thu giữ 3 thùng mỳ tôm, trong mỗi thùng chứa 10 kg ma túy ketamin.

Giấu hàng trăm kg ma tuý trong dạ dày lợn, môtơ điện để chuyển ra nước ngoài - Ảnh 1.

Cảnh sát kiểm tra kho đông lạnh do Huang Yen Sheng cầm đầu - Ảnh: Công an cung cấp

Giấu hàng trăm kg ma tuý trong dạ dày lợn, môtơ điện để chuyển ra nước ngoài - Ảnh 2.

Cảnh sát thu giữ hàng chục kg ma túy được giấu trong dạ dày lợn - Ảnh: Công an cung cấp

Khai thác nhanh, lái xe cho biết chở thuê số hàng trên giao tại địa chỉ 199 (đường số 7, quận Bình Tân). Bằng các biện pháp nghiệp vụ, C04, xác định người nhận lô hàng ma túy nói trên đang ngồi cùng một đối tượng khác tại quán ăn nên đã yêu cầu 2 đối tượng về trụ sở Cơ quan điều tra để làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng khai là người Đài Loan (Trung Quốc), được Huang Yen Sheng (là người Đài Loan, Trung Quốc) thuê vận chuyển ma túy.

Từ tài liệu trinh sát, xác định các đối tượng đang cất giấu một lượng lớn chất ma túy trong các môtơ điện, đang gửi ở công ty vận chuyển để đưa ra Hà Nội.

Giấu hàng trăm kg ma tuý trong dạ dày lợn, môtơ điện để chuyển ra nước ngoài - Ảnh 3.

Các đối tượng giấu ma túy trong mô tơ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngay trong đêm, C04 đã tiến hành khám xét khẩn cấp kho hàng của Công ty TNHH dịch vụ vận chuyển Thế Trường tại ấp 3, xã Tân Kiên (Bình Chánh). Qua đó, thu giữ 5 máy môtơ điện, mỗi môtơ nặng 1 tấn.

Cùng thời điểm trên, Ban chuyên án tiến hành khám xét kho xưởng rộng 300 m2 tại thôn Xuyên Lâm, xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội) do Huang Yen Sheng thuê để làm kho đông lạnh, cất giấu ma túy lẫn với thịt lợn, nội tạng để xuất khẩu sang Trung Quốc tiêu thụ. Khám xét kho hàng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thu giữ 900 dạ dày lợn được ép chân không, bên trong mỗi dạ dày lợn chứa khoảng 100 gr ketamin, tổng ma túy ketamin thu giữ được tại kho hàng là 90 kg .

Tiến hành mở 5 máy môtơ điện phát hiện bên trong mỗi máy cất giấu 30 kg ketamin đựng trong túi nilon màu đen, tổng cộng thu giữ 150 kg ketamin ở trong 5 máy môtơ điện. Các máy môtơ này đang được làm thủ tục để vận chuyển ra kho hàng tại Hà Nội.

Tại 1 khu đô thị cao cấp ở quận Long Biên, Hà Nội, C04 đã khám xét căn nhà do Huang Yen Sheng thuê, thu giữ 5 bộ định vị do các đối tượng dùng để gắn vào ôtô vận chuyển ma túy để theo dõi tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Tại các kho hàng, ma túy được chia nhỏ, nhét vào dạ dày lợn, cấp đông rồi trà trộn, giấu cùng với thịt lợn không có ma túy, sau đó gắn thiết bị định vị vận chuyển ra nước ngoài tiêu thụ.

Các đối tượng khai nhận với thủ đoạn nêu trên từ tháng 1-2021 đến nay, các đối tượng đã vận chuyển trái phép 5 chuyến hàng, trong đó 3 chuyến hàng có chứa ma túy, mỗi chuyến các đối tượng vận chuyển trót lọt 90 kg ketamin (tổng số 270 kg).

Đến nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ 270 kg ketamin, làm rõ tổng số chúng đã vận chuyển và bị thu giữ là 540 kg ma túy tổng hợp.

Nguyễn Hưởng