Phân bổ đợt 5 vắc-xin Covid-19, TP HCM nhiều nhất với 786.000 liều

Ngày 17-6, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ đợt 5 vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca. Ngoài Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM nhiều nhất với 786.000 liều, còn có 37 đơn vị khác được phân bổ vắc-xin đợt này gồm Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) một số tỉnh, thành phố; phân bổ cho các viện, bệnh viện, trường Cao đẳng; phân bổ cho các tổng công ty; công ty; Trung tâm pháp y các vùng miền... và lực lượng công an tại TP HCM và Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng.

Theo đó, trong số các bệnh viện được phân bổ có Bệnh viện Bạch Mai nhiều nhất với 33.000 liều; Bệnh viện Nhi Trung ương 25.000 liều; Bệnh viện E Trung ương là 18.000 liều; Bệnh viện Hữu nghị 5.000 liều; Bệnh viện Việt Đức 3.000 liều...

Phân bổ đợt 5 vắc-xin Covid-19, TP HCM nhiều nhất với 786.000 liều - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Việt Đức - Ảnh: Hà My

Ở lần phân bổ này, Viện Pasteur TP HCM được phân bổ 7.000 liều; Dự án tiêm chủng quốc gia là 3.000 liều

Cục Quân Y Bộ Quốc phòng được phân bổ 35.000 liều; Lực lượng công an tại TP HCM (bảo quản tại kho của CDC TP HCM) là 20.000 liều...

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) thực hiện tiếp nhận, bảo quản, gửi mẫu kiểm định chất lượng và vận chuyển ngay vắc-xin tới Dự án TCMR khu vực để phân bổ ngay cho các địa phương, đơn vị theo danh sách đã ban hành. Riêng đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cấp phát vắc-xin cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật nơi có đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn để tiếp nhận vắc-xin.

Các đơn vị được phân bổ tổ chức tiếp nhận số vắc-xin được phân bổ từ Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia để tổ chức tiêm cho các đơn vị, cơ quan theo quy định.

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết hoặc cần bổ sung thêm vắc-xin thì phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP HCM để chủ động điều phối cùng với số vắc-xin được phân bổ cho 2 Viện để tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên khác theo quy định.

Phân bổ đợt 5 vắc-xin Covid-19, TP HCM nhiều nhất với 786.000 liều - Ảnh 2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM nhận thêm 786.000 liều vắc-xin Covid-19

Sở Y tế TP HCM chỉ đạo CDC tiếp nhận, bảo quản và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vắc-xin được phân bổ cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21của Chính phủ trên địa bàn (bao gồm cả các Cơ quan trung ương, Bộ ngành, Tập đoàn, Tổng công ty, Tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao,...) và triển khai tiêm cho các đối tượng nguy cơ là công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Y tế TP HCM phối hợp với Cục Y tế, Bộ Công an để hỗ trợ và tổ chức tiêm vắc-xin cho lực lượng công an trên địa bàn TP HCM.

Các Sở Y tế có các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn chỉ đạo CDC và các đơn vị tổ chức tiếp nhận, bảo quản và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vắc-xin được phân bổ cho các đơn vị nêu tại Khoản 3 Điều 1 theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2 của Chính phủ. Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tự tổ chức tiêm chủng được thì chủ động liên hệ, phối hợp với Sở Y tế trên địa bàn để tiếp nhận vắc-xin từ CDC tỉnh và tổ chức tiêm chủng cho đơn vị mình.

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vắc-xin, Sở Y tế điều phối số vắc-xin để tiêm cho các đối tượng ưu tiên khác trên địa bàn theo Nghị quyết số 21.

Bộ Quốc phòng chủ động liên hệ với Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Nam, Viện Pasteur TP HCM để tiếp nhận và tiêm vắc-xin cho các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn TP HCM.

Bộ Công an chủ động liên hệ và phối hợp với Sở Y tế TP HCM để tổ chức tiêm chủng cho lực lượng công an trên địa bàn TP HCM.

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết hoặc cần bổ sung thêm vắc-xin phối hợp với Sở Y tế TP HCM để điều phối tiêm cho đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ trên địa bàn, đảm bảo sử dụng vắc-xin hiệu quả. Các đơn vị, địa phương tổ chức tiêm ngay vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn, hoàn thành chiến dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn.

Phân bổ đợt 5 vắc-xin Covid-19, TP HCM nhiều nhất với 786.000 liều - Ảnh 3.
N.Dung