Tra tấn người giúp việc đến chết, lãnh 30 năm tù

Channel News Asia ngày 22-6 đưa tin bà Gaiyathiri Murugayan đã thừa nhận 28 tội danh, bao gồm cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người, bỏ đói hay giam cầm bất hợp pháp... hồi tháng 2. Nạn nhân, cô Piang Ngaih Don (24 tuổi), bị gãy xương cổ họng và tổn thương não không thể phục hồi và qua đời sáng 26-7-2016 sau khi bị Gaiyathiri và mẹ bà này tấn công.

Piang Ngaih Don, người phụ nữ gốc Myanmar, đến Singapore giúp việc cho bà Gaiyathiri vào tháng 5-2015. Trong khoảng thời gian 14 tháng, cô Piang nhiều lần bị đấm đá và đánh đập bằng nhiều loại đồ vật như chổi và muôi kim loại.

Bà Gaiyathiri còn giật tóc của Piang mạnh đến nỗi cô bị đứt một mảng tóc và dùng bàn ủi làm bỏng tay của người giúp việc. Ban đầu, bị cáo bị buộc tội giết người theo đề nghị của tổng chưởng lý nhưng sau đó tội danh này bị giảm nhẹ xuống còn cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người nhờ các bằng chứng trong quá trình điều tra.

Tra tấn người giúp việc đến chết, lãnh 30 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Gaiyathiri Murugayan. Ảnh: Today Online

Tra tấn người giúp việc đến chết, lãnh 30 năm tù - Ảnh 2.

Nạn nhân Piang Ngaih Don. Ảnh: Facebook

Hồi tháng 4, luật sư mới của bà Gaiyathiri, ông Joseph Chen, đã tìm cách giảm nhẹ tội danh cho thân chủ để bà này không bị kết án chung thân. Tranh luận tại tòa ngày 22-6, ông Chen đề nghị không kết án thân chủ quá 9 năm tù giam vì bà Gaiyathiri đã bị giam trong 5 năm.

Sau khi lắng nghe đơn xin giảm nhẹ hình phạt để tránh án tù chung thân của bà Gaiyathiri, thẩm phán See Kee Oon đã kết án bà này 30 năm tù kể từ ngày bị bắt vào năm 2016. Ông See nhắc đến hành vi tàn nhẫn khủng khiếp của bị cáo khi đọc phán quyết và khẳng định bản án thể hiện "sự phẫn nộ của xã hội và sự ghê tởm" đối với tội ác.

Tuy nhiên, khi xét đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế của bị cáo và chứng trầm cảm mà bà Gaiyathiri mắc phải trong khoảng thời gian sinh con, ông See cho rằng án tù chung thân là không "công bằng và thích hợp".

Bảo Hạnh