Nga cảnh báo sẵn sàng ném bom tàu chiến xâm nhập lãnh hải

Trả lời phỏng vấn truyền thông Nga về cáo buộc tàu khu trục HMS Defender của hải quân Anh xâm nhập khu vực gần TP Sevastopol, ông Ryabkov nhấn mạnh biên giới Nga là "bất khả xâm phạm", đồng thời cho biết Moscow sẽ bảo vệ biên giới bằng mọi cách, từ sử dụng công cụ ngoại giao, chính trị đến quân sự.

Khi được hỏi Nga sẽ làm gì để ngăn chặn những vụ xâm nhập như vậy trong tương lai, ông Ryabkov nói với các phóng viên rằng lực lượng Nga sẵn sàng khai hỏa vào các mục tiêu như tàu chiến xâm nhập nếu cảnh báo không có tác dụng.

"Chúng tôi sẽ đưa ra lời kêu gọi và yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế. Nếu không có tác dụng, chúng tôi có thể thả bom vào đường đi và cả mục tiêu" - ông Ryabkov cảnh báo.

Nga cảnh báo sẵn sàng ném bom tàu chiến xâm nhập lãnh hải - Ảnh 1.

Tàu HMS Defender nhìn từ máy bay Nga ở biển Đen hôm 23-6. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trước đó, hôm 23-6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một tàu tuần tra của họ đã bắn cảnh cáo sau khi tàu HMS Defender "phớt lờ cảnh báo và đi vào lãnh hải của Nga", cách TP Sevastopol, nơi đặt căn cứ hải quân chính của Moscow ở bán đảo Crimea, khoảng 3 km.

Bộ này cũng cho biết một máy bay ném bom Su-24 của Nga đã "thả 4 quả bom phía trước tàu HMS Defender để bắt nó chuyển hướng". Vài phút sau, tàu HMS Defender "rời khỏi vùng biển của Nga".

Ông Ryabkov ngày 24-6 đề xuất hải quân Hoàng gia Anh hãy "suy nghĩ về việc đổi tên tàu HMS Defender thành HMS Aggressor ("aggressor" nghĩa là "kẻ xâm lược" hoặc "kẻ gây hấn")". Theo ông Ryabkov, ngoài việc chỉ trích "hành động khiêu khích" của Anh hôm 23-6, Moscow còn "lên án hoạt động gia tăng của các lực lượng vũ trang Anh, Mỹ và một số quốc gia NATO ở gần biên giới Nga".

Phát ngôn viên Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, tuyên bố họ sẽ làm việc với phía Anh thông qua các kênh ngoại giao để giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh phủ nhận tàu HMS Defender bị bắn hoặc ở trong vùng biển của Nga, thay vào đó khẳng định nó ở trong vùng biển của Ukraine.

Nga cảnh báo sẵn sàng ném bom tàu chiến xâm nhập lãnh hải - Ảnh 2.

Tàu HMS Defender ở TP Portsmouth - Anh. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa