4 chùm ca bệnh Covid-19 liên quan nữ nhân viên cắt tóc gội đầu

Sáng 26-6, thông tin từ Sở Y tế Nghệ An cho biết tính từ ngày 13 đến sáng 26-6, tỉnh Nghệ An đã phát hiện 62 ca bệnh Covid-19, trong đó TP Vinh có 34 ca, Diễn Châu có 9 ca, Tân Kỳ có 1 ca, Quỳ Hợp có 5 ca, Nam Đàn có 4 ca, Đô Lương có 1 ca, thị xã Hoàng Mai có 2 ca, Nghĩa Đàn có 1 ca, Nghi Lộc có 2 và Quỳnh Lưu có 3 ca.

4 chùm ca bệnh Covid-19 liên quan nữ nhân viên cắt tóc gội đầu - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng lấy lời khai dịch tễ của chị N.T.M. - Ảnh: Báo Nghệ An

Liên quan BN 10732 (22 tuổi, quê huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh; làm nghề cắt tóc, gội đầu, tạm trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh), theo Sở Y tế Nghệ An, điều tra dịch tễ vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 5-6, N.T.M. có gặp và nói chuyện với ca F0 là bệnh nhân N.C.T. ở phía trước nhà tại thôn Đại Vường, Sơn Phú, Hương Sơn, Hà Tĩnh. 

Từ ngày 5 đến ngày 13-6, N.T.M. đi làm, đi ăn, đi chơi tại tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP Vinh. 

Được biết, N.T.M. có lịch trình di chuyển phức tạp, đi nhiều nơi trong thành phố nên hiện tại cơ quan chức năng mới xác định được một số trường hợp có tiếp xúc gần với người này. 

Quá trình truy vết, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện chị N.T.M. khai báo không trung thực. Sau đó, cơ quan chức năng chuyên về công nghệ thông tin đã vào cuộc, xác định thêm những địa điểm bệnh nhân từng có mặt, trong đó có những nơi không có trong khai báo y tế của chị M..

Liên quan đến ca bệnh trên, ngày 14-6, Công an TP Vinh đã khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

4 chùm ca bệnh Covid-19 liên quan nữ nhân viên cắt tóc gội đầu - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng TP Vinh phong tỏa khu dân cư khi phát hiện nữ nhân viên cắt tóc, gội đầu nhiễm Covid-19

Qua điều tra truy vết, phân tích rõ tiền sử dịch tễ, cơ quan chức năng đã xác định 4 chùm ca bệnh liên quan đến nữ nhân viên làm nghề cắt tóc, gội đầu như sau.

Chùm ca bệnh thứ nhất liên quan đến Quán bia Hải Quế đã phát hiện 1 trường hợp F1 và 1 ca F2 dương tính với SARS-CoV-2.

Chùm ca bệnh thứ hai tại số 44, Đinh Lễ đã ghi nhận 4 F1, 4 F2 và 1 F3 dương tính với SARS-CoV-2. Đây là các ca bệnh tại Phường Hưng Dũng, TP Vinh; xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu; xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và Bệnh viện Đa khoa TP Vinh.

Chùm ca bệnh thứ ba liên quan đến quán ăn đêm số 383, đường Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh đã phát hiện ra 1 F1, 8 F2, 3 F3 và 3 F4 dương tính với SARS-CoV-2. Đây là các ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Tâm thần Nghệ An; phường Hưng Bình (TP Vinh); khu vực đường Hà Huy Tập giao Phạm Đình Toái (phường Hà Huy Tập, TP Vinh).

Chùm ca bệnh thứ tư tại xã Minh Châu, huyện Diễn Châu xuất phát từ quán ăn số 120, Phạm Đình Toái (nơi BN 10732 đã đến), phát hiện 4 F1 dương tính với SARS-CoV-2; các ca bệnh tại Phường Hưng Dũng gồm 3 F2 dương tính và 1 F3 được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

4 chùm ca bệnh Covid-19 liên quan nữ nhân viên cắt tóc gội đầu - Ảnh 3.
Tin-ảnh: Đức Ngọc