Khánh Hòa đề nghị không bán thuốc hạ sốt cho người dân có đúng không?

Theo đó, chiều 26-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa có công văn cho rằng thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa, CDC Khánh Hòa đề nghị các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan chỉ đạo các hiệu thuốc, quầy bán thuốc trên địa bàn toàn tỉnh tăng cường tư vấn phòng chống dịch Covid-19, và không bán thuốc hạ sốt cho người dân đến khi có thông báo mới.

Khánh Hòa đề nghị không bán thuốc hạ sốt cho người dân có đúng không? - Ảnh 1.

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa - ảnh: Cát Đan

Phóng viên: Việc ban hành công văn đề nghị không bán thuốc hạ sốt này khi nào sẽ triển khai trên thực tế?

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng: Văn bản này hiện phải cập nhật lại để thời gian tới triển khai cho toàn tỉnh nhằm khẩn cấp truy vết các trường hợp có triệu chứng trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Phóng viên: Người dân thắc mắc việc không bán thuốc hạ sốt như vậy có đúng luật? Có hạn chế quyền được mua thuốc của người dân? 

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng: Không ai hạn chế quyền được mua thuốc của người dân hết. Đừng suy diễn ra, khổ lắm!. Mục tiêu của mình là truy vết, phát hiện những người có triệu chứng của Covid-19 nhằm đảm bảo kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tránh lây lan trong cộng đồng.

Phóng viên: Nếu trường hợp sốt cao bất khả kháng mà không có thuốc hạ sốt thì phải làm sao để đảm bảo tính mạng, sức khỏe?

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng: Tôi cũng biết rồi, cứ bình tĩnh. CDC đang cho cập nhật lại công văn. Chúng tôi sẽ điều chỉnh lại theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế chỉ đạo. Người dân khi mua thuốc hạ sốt thì ngoài bán thuốc, quầy thuốc phải ghi nhận lại trường hợp này, hướng dẫn người mua đi đến đơn vị y tế để khám để tầm soát.

Xin cảm ơn ông!

Kỳ Nam - Đồ họa: Nguyên Lâm