Bình luận: Họ dạy chúng ta đừng bỏ cuộc

Không đủ sức quật cường và không có ngôi sao kịp sáng đúng lúc, nên đêm Bucharest ở sân National không xuất hiện trong đội hình của ông Didier Deschamps pha hãm bóng và cú sút điêu luyện của Alvaro Morata đầu hiệp phụ thứ nhất làm bó tay thủ thành Croatia. Đó là khoảnh khắc mang tính cứu rỗi của bóng đá đẹp, đưa chiếc thuyền Tây Ban Nha tròng trành vượt sóng dữ hồi sinh. Đừng quên trước đó, chính Luka Modric và đồng đội chơi thăng hoa, suýt vươn lên dẫn trước nếu thủ môn Tây Ban Nha không xuất thần đẩy kịp một cú sút cận thành.

Bình luận: Họ dạy chúng ta đừng bỏ cuộc - Ảnh 1.

Đêm Bucharest thần thánh của tuyển Thụy Sĩ bắt đầu từ sự kiên trì, không bỏ cuộc .Ảnh: REUTERS

Phải biết vượt thách thức từ nghịch cảnh để tìm lại bóng dáng chính mình. Tây Ban Nha của Luis Enrique làm được nhưng tuyển Pháp của Didier Deschamps thì không. Thuyền trưởng Pháp thừa nhận các học trò mình mạnh đó rồi cũng lập tức yếu đó, lắm bất thường trong cuộc chiến sinh tử. Nhận xét này phác họa một tuyển Pháp thiếu sức sống trong hiệp đầu, kịp trỗi dậy thanh thoát trong hiệp 2 nhưng cũng liền đó lơi lỏng, ỷ y trong 10 phút cuối, giúp đối phương đuổi kịp để đưa trận đấu vào 2 hiệp phụ.

Nhiều người bảo Pháp tự tin đến mức cao ngạo trước một Thụy Sĩ yếu hơn mình. Bằng chứng ê chề nhất là pha dẫn bóng mang tính biểu diễn của Paul Pogba ở phút cuối khiến mất bóng, kéo theo pha phản công cùng bàn gỡ hòa của Mario Gavranovic. Từ khoảnh khắc này, sân cỏ hiện ra xanh tươi kỳ tích "chỉ diễn ra một lần trong đời" đối với các tuyển thủ Thụy Sĩ.

Chính đội trưởng Xhaka bảo mình và đồng đội vừa làm nên lịch sử, không chỉ vì lần đầu đưa Thụy Sĩ trở lại vòng tứ kết một giải đấu lớn sau 67 năm (từ World Cup 1954) hay nhờ đánh bại đương kim quán quân thế giới. Vượt ngoài các giá trị thể thao, chiến tích hình thành một biểu tượng thiêng liêng có thể làm giàu hành trang các thế hệ mai sau với bài học sống động viết bằng mồ hôi, khát vọng: Trong bất cứ hoàn cảnh nào, hãy luôn tin vào sức mình để chiến đấu đến cùng và không bỏ cuộc.

Đình Xê