Xe tăng mới của Anh phá tên lửa đối phương bằng hàng ngàn viên đạn cực nhỏ

Quân đội Anh đang giảm đội xe tăng từ 227 chiếc xuống còn 148 chiếc.Tuy nhiên, những chiếc xe tăng Challenger 3 này được nâng cấp với hệ thống bảo vệ hiện đại, có thể đánh bại bất kỳ mối đe dọa nào mà nó có thể gặp trong tương lai.

Các cuộc thử nghiệm Hệ thống bảo vệ chủ động (APS) do Israel sản xuất sẽ sớm bắt đầu khi quân đội Anh nâng cấp các trung đoàn thiết giáp hạng nặng bằng hệ thống chống tên lửa Trophy. Hệ thống này được thiết kế để nhận biết lựu đạn phóng từ rocket (RPG), vũ khí dẫn đường và các loại đạn dược khác của đối phương để tiêu diệt  trước khi chúng bắn trúng xe tăng.

Đại tá Will Waugh, Giám đốc Chương trình Thiết giáp chiến đấu chủ lực của Anh, cho biết: "Công nghệ này đã được chứng minh với các đồng minh và đối tác quốc tế của chúng tôi. Đây là bước thay đổi trong việc bảo vệ xe tăng, nhằm phá hủy các loại vũ khí chống tăng có dẫn đường và không có điều khiển, mối đe dọa tiếp tục phát triển khắp thế giới.

Xe tăng mới của Anh bắn tên lửa bằng hàng ngàn viên đạn cực nhỏ - Ảnh 1.

Vũ khí được bắn từ xe tăng mới của Anh. Ảnh: Telegraph

Lực lượng Israel bắt đầu chế tạo Trophy vào đầu những năm 2000 nhưng việc mất một số xe tăng Merkava trong cuộc chiến năm 2006 ở Lebanon đã thúc đẩy nỗ lực phát triển APS. Quân đội Mỹ cũng đã trang bị hệ thống này cho xe tăng Abrams của họ.

Hệ thống Trophy sử dụng các thiết bị radar mảng hiện đại để phát hiện đạn chống tăng bay tới, tính toán thời điểm tốt nhất để bắn trả và chặn đường bay của tên lửa, hoặc khiến đầu đạn nổ sớm.

Xe tăng bị tấn công có thể xoay súng trên ổ trục và bắn trả tự động nếu cần.

Nếu được liên kết với hệ thống quản lý chiến đấu rộng hơn, vị trí bắn của kẻ thù sẽ xuất hiện trên màn hình trong các xe tăng khác nhau để cho phép các xe hỗ trợ bắn vào vị trí của kẻ thù.

Ông Ben Barry thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược cho biết các hệ thống như Trophy sẽ thay đổi lợi thế chiến trường có lợi cho xe tăng. Các vũ khí chống tăng này có khả năng đánh bại các hệ thống xe tăng mới nhất của Nga như T-14 Armata.

Hệ thống này được cho là có giá trị khoảng 500.000 bảng Anh cho mỗi xe tăng.

Gia Minh