Lo phiên bản mới của biến thể Delta

Giới chuyên gia cảnh báo những cộng đồng chưa được tiêm phòng Covid-19, dù là ở Ấn Độ hoặc bang Indiana - Mỹ, có thể tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các biến thể mới khó lường và nguy hiểm hơn. Chẳng hạn như nhà chức trách Ấn Độ đang lo ngại về phiên bản đột biến mới của biến thể Delta, gọi là "Delta Plus".

"Chúng ta đang trong cuộc đua ngăn chặn sự lây lan của các biến thể" - chuyên gia Kim Woo-joo của Bệnh viện Guro thuộc Trường ĐH Korea (Hàn Quốc) khẳng định.

Sau khi hoành hành tại Ấn Độ vào đầu năm nay, biến thể Delta hiện được phát hiện tại ít nhất 85 quốc gia và là chủng trội ở nhiều khu vực của châu Âu, châu Á và châu Phi. Khả năng lây lan nhanh của Delta được thể hiện rõ ràng nhất ở Indonesia.

Vào tháng 5, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng ở mức thấp nhất kể từ khi dịch Covid-19 khởi phát. Nhưng đến cuối tháng 6, Indonesia liên tục công bố những con số kỷ lục khi Delta bùng phát mạnh mẽ sau lễ Eid al-Fitr.

 Thậm chí, ngay cả một quốc gia có chương trình tiêm phòng thành công như Israel cũng đang chứng kiến số ca nhiễm tăng trở lại vì Delta.

Lo phiên bản mới của biến thể Delta - Ảnh 1.

Một chiến dịch khử khuẩn tại thủ đô Jakarta - Indonesia hôm 30-6.Ảnh: REUTERS

Trước những diễn biến trên, giới chuyên gia cảnh báo các nước giàu và đã đạt được tỉ lệ tiêm phòng cao không nên nóng vội trong kế hoạch tái mở cửa.

Nhà dịch tễ học Deepti Gurdasani của Trường ĐH Queen Mary (Anh) nhận định với đài NBC News rằng nới lỏng phong tỏa trong lúc Delta lây lan chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ. Theo bà Gurdasani, rất khó để kiểm soát tình hình khi Delta đã chiếm được ưu thế, bởi chúng ta cần những biện pháp hạn chế khắc nghiệt để dập một biến thể lây lan nhanh như vậy.

Sau nhiều tuần triển khai lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, Pháp hôm 30-6 cho phép mở cửa trở lại nhà hát, rạp chiếu phim, bảo tàng và các địa điểm thể thao, đồng thời "bật đèn xanh" cho nhà hàng hoạt động 100% công suất. Trong một động thái nhằm thúc đẩy du lịch, giới chức nước này còn cho phép các cảng mở cửa trở lại chào đón du thuyền bất chấp những nỗi lo liên quan đến Delta.

Nhiều chuyên gia y tế cảnh báo tình hình dịch Covid-19 tại Pháp vẫn có thể xấu đi vì biến thể nêu trên dù tỉ lệ dân số được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin của họ hiện đã vượt ngưỡng 40%.

Ông Jean-François Delfraissy, cố vấn khoa học hàng đầu của phính phủ Pháp, cũng thừa nhận quốc gia của ông có thể đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 4 ngay trong năm nay, nhiều khả năng do Delta. Nếu kịch bản này xảy ra, theo Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran, các biện pháp hạn chế theo vùng có thể sẽ được ban bố trở lại.

Thái Lan quyết cứu du lịch

Từ ngày 1-7, du khách đã được tiêm chủng đầy đủ từ các quốc gia có nguy cơ nhiễm thấp và trung bình sẽ được phép đến Phuket mà không cần cách ly. Những du khách muốn đến Phuket phải đáp ứng một số điều kiện nhất định như có giấy chứng nhận nhập cảnh, chứng nhận tiêm phòng và kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 không quá 72 giờ trước chuyến bay... Du khách cũng phải chịu tiến hành xét nghiệm Covid-19 ngay khi đến, lần 2 sau 6-7 ngày và lần 3 sau 12-13 ngày nếu họ ở lâu đến thế. Họ cũng được yêu cầu ở tại Phuket trong 2 tuần nếu muốn đến những khu vực khác của Thái Lan.

Theo báo Bangkok Post, 4 chuyến bay đưa 249 hành khách nước ngoài đến Phuket hôm 1-7, trong đó phần lớn là người Israel, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar. Để chuẩn bị cho chương trình thí điểm có tên gọi là "Hộp cát du lịch Phuket" này, nhà chức trách Thái Lan trước đó đã thực hiện chiến dịch tiêm phòng quy mô lớn tại Phuket, với khoảng 70% người dân địa phương được tiêm ít nhất một liều vắc-xin.

Nếu thành công, chương trình có thể thúc đẩy ngành du lịch Thái Lan mở cửa rộng hơn vào tháng 10. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ngành công nghiệp du lịch đóng góp khoảng 20% GDP Thái Lan.

Xuân Mai

CAO LỰC