Đồng Nai "căng thẳng" giấy xét nghiệm, Bà Rịa-Vũng Tàu thêm 4 ca mắc Covid-19

Sáng 5-7, tại các chốt chặn kiểm dịch Covid-19 ở Đồng Nai, tất cả công dân từ phía TP HCM và tỉnh Bình Dương (những vùng có dịch) đi đến địa phận tỉnh Đồng Nai và ngược lại, đều bị lực lượng chức năng chặn lại yêu cầu trình giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Theo ghi nhận, tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1, khu vực cầu Đồng Nai, từ trong đêm lực lượng chức năng đã kiểm soát nghiêm. Đến sáng, số lượng người dân qua lại đã khá đông, các trường hợp có giấy theo thông báo từ trước đó đã đi qua bình thường; nhiều trường hợp quay lui. Khá nhiều người "xin xỏ" nhưng không được chấp nhận; các trường hợp chưa khai báo y tế được hướng dẫn khai báo y tế tại chỗ.

Đồng Nai căng thẳng giấy xét nghiệm, Bà Rịa-Vũng Tàu thêm 4 ca mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Kiểm tra giấy xét nghiệm và thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1K sáng nay

Trên Quốc lộ 1K, chốt kiểm soát hoạt động nghiêm, với sự phối hợp của nhiều lực lượng. Có nhiều người dân vẫn còn bỡ ngỡ chưa nắm được quy định đã được lực lượng chức năng tranh thủ giải thích.

Theo quy định của UBND tỉnh Đồng Nai, kể từ 0 giờ ngày 5-7, tất cả người từ TP HCM, tỉnh Bình Dương đến Đồng Nai hằng ngày yêu cầu phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Từ quy định này, trong những ngày qua, tại các điểm xét nghiệm ở các bệnh viện trong tỉnh Đồng Nai nhiều người đã chủ động đi xét nghiệm SARS-CoV-2 để có "giấy thông hành".

Trước đó, ngày 29-6, UBND tỉnh Đồng Nai ra công văn triển khai quy định mới, từ 0 giờ ngày 5-7, những người từ TP HCM, Bình Dương khi đến/về Đồng Nai phải có giấy "thông hành" kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Theo thông báo từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, người dân có thể thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh hoặc PCR mẫu đơn, PCR mẫu gộp đều được, miễn là có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày theo quy định.

Hiện toàn tỉnh Đồng Nai có 3 đơn vị vừa có thể xét nghiệm bằng test nhanh SARS-CoV-2 vừa có thể xét nghiệm sàng lọc, khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai.

Các đơn vị đủ năng lực thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh SARS-CoV-2 gồm các điểm như Bệnh viện Nhi Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa Long Thành, Bệnh viện Đa khoa Định Quán, Bệnh viện Đồng Nai 2, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark, Bệnh viện Quốc tế Đồng Nai, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Sài Gòn- Đồng Nai, Bệnh viện Âu Cơ, Bệnh viện Tâm Hồng Phước, Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Biên Hòa, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Tân Phú, Long Khánh, Long Thành, Định Quán…

Theo đó, giá xét nghiệm bằng phương pháp Raeltime PCR mẫu đơn là 734.000 đồng/lần xét nghiệm. Xét nghiệm PCR mẫu gộp giá 634.000 đồng chia cho số mẫu gộp (gộp 5 hoặc gộp 10) cộng với 100.000 đồng/mẫu (là giá công lấy mẫu và bảo quản mẫu bệnh phẩm). Thời gian trả kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR từ 4-6 tiếng đồng hồ. Giá xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh dao động từ 238.000 đồng-400.000 đồng/lần xét nghiệm tùy theo từng cơ sở.

Theo ghi nhận, trong những ngày qua, nhiều người có nhu cầu đi lại giữa Đồng Nai- TP HCM và Bình Dương đã đổ xô đi xét nghiệm để kiếm tấm "giấy thông hành". Do kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị trong vòng 7 ngày (tính từ ngày có kết quả xét nghiệm), nên tại các điểm xét nghiệm luôn rất đông người.

Trong diễn biến trong sáng cùng ngày, tại Đồng Nai phát hiện thêm 10 ca nghi mắc mới, phải phong tỏa 2 khu vực dân cư tại xã Phước Thái, huyện Long Thành và phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa. Theo ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trong 10 ca mới có 9 ca liên quan đến ổ dịch chợ Hóc Môn (gồm tại huyện Thống Nhất 8 ca, TP Biên Hòa 1 ca) và 1 ca phát hiện tại xã Phước Thái, huyện Long Thành liên quan đến ổ dịch chợ Bình Điền. Tổng số ca dương tính với SARS – CoV-2 tại Đồng Nai trong đợt dịch thứ tư đến nay là 100 ca.

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết sau 2 ngày, ngành y tế xét nghiệm được 40.000 mẫu trong khu vực 4 xã đang phong tỏa của huyện Thống Nhất, trong đó đã phát hiện một số mẫu dương tính chờ tách mẫu để xác định ca bệnh. Việc vẫn còn ca dương tính trong vùng phong tỏa sau khi đã truy vết tích cực cho thấy ổ dịch đã lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng.

Sáng cùng ngày, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh này ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đó có 3 trường hợp là F1 của BN 18775 (46 tuổi) sinh sống tại ấp Thạnh Sơn 2A, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc, chuyên lấy hàng từ chợ Bình Điền (TP HCM) về bỏ mối tại chợ Bà Rịa, BN này dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 3-7.

Đồng Nai căng thẳng giấy xét nghiệm, Bà Rịa-Vũng Tàu thêm 4 ca mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các tiểu thương tại chợ Ngãi Giao, huyện Châu Đức

Ba trường hợp này gồm con trai, lái xe (sinh sống tại huyện Xuyên Mộc) và 1 trường hợp sinh sống tại thị xã Phú Mỹ có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Các trường hợp này đã được cách ly tập trung sau khi BN 18775 có kết quả dương tính.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của các địa phương đang tiến hành ráo riết truy vết các trường hợp liên quan, phun khử khuẩn nơi ở, những nơi có liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nam giới, thường trú tại phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa. Đây là trường hợp làm nghề kinh doanh tự do, thường xuyên vận chuyển hàng hóa lên chợ đầu mối Thủ Đức. Qua điều tra truy vết, ngành y tế đã xác định được 11 trường hợp tiếp xúc gần với người này.

Tính đến sáng 5-7, toàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương, kể từ 12 giờ ngày 5-7, bất kỳ ai muốn vào Bà Rịa- Vũng Tàu bằng đường bộ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, thời gian giấy xét nghiệm có hiệu lực không quá 5 ngày.

XUÂN HOÀNG - NGỌC GIANG