TP HCM bắt đầu giải ngân gói hỗ trợ 886 tỉ đồng

Ngày 5-7, UBND TP HCM họp báo về triển khai gói hỗ trợ lần 2 của TP HCM đối với người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, theo Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM.

Người thụ hưởng không phải làm thủ tục

Nhấn mạnh tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan nói gói hỗ trợ thể hiện trách nhiệm của chính quyền TP HCM trước những khó khăn mà người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gặp phải. Trong đó, quan tâm đến công nhân lao động, người lao động (NLĐ) tự do, người yếu thế trong xã hội. "Việc chi hỗ trợ phải kịp thời, triển khai nhanh mà không phiền hà, làm nhanh mà có hiệu quả nhất và công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách" - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, thủ tục để người dân tiếp cận gói hỗ trợ được thiết kế một cách đơn giản nhất theo hướng người thụ hưởng chính sách không phải làm thủ tục. Trách nhiệm làm thủ tục do người sử dụng lao động và của cơ quan hành chính ở phường, xã, thị trấn địa phương thực hiện. "Gói hỗ trợ vào năm 2020, NLĐ phải làm thủ tục. Gói hỗ trợ năm nay, NLĐ không phải làm giấy tờ thủ tục" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan chỉ ra sự khác biệt theo hướng thuận tiện cho người thụ hưởng.

TP HCM bắt đầu giải ngân gói hỗ trợ 886 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM (đứng) phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh do Trung tâm Báo chí TP HCM cung cấp)

Về thời gian thực hiện, ông Võ Văn Hoan cho hay gói hỗ trợ được thực hiện ngay trong tháng 7 và kết thúc vào tháng 8. Các quy trình được thực hiện nhanh chóng. Trong vòng 7 ngày từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan chức năng phải thẩm định, phê duyệt và chi trả ngay tiền hỗ trợ, hoặc phản hồi lại người dân nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Phương thức chi trả là thông qua tài khoản cá nhân của NLĐ, chủ hộ kinh doanh, thương nhân tại các chợ truyền thống; trường hợp người dân không có tài khoản thì chi trả trực tiếp tiền mặt.

Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch UBND TP, cùng với thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM, TP cũng triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Ngoài các nhóm hỗ trợ đã trùng khớp, TP HCM sẽ rà soát, bổ sung để thực hiện hỗ trợ đối với nhóm được quy định trong Nghị quyết 68 mà Nghị quyết 09 chưa quy định. Quá trình triển khai gói hỗ trợ này, TP vừa giám sát vừa tăng cường hậu kiểm, lựa chọn bất kỳ hồ sơ của các doanh nghiệp, địa phương thực hiện để kiểm tra, nhằm bảo đảm thực hiện chi đúng gói hỗ trợ.

Có 6 nhóm được hỗ trợ

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM Lê Minh Tấn đã công bố kế hoạch triển khai gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 với 6 nhóm được hỗ trợ, gồm: hỗ trợ tiền ăn người bị cách ly y tế và cho các đối tượng tham gia công tác phòng chống dịch; hỗ trợ NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ), nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ NLĐ không có giao kết HĐLĐ (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ hộ kinh doanh phải dừng hoạt động theo yêu cầu của UBND TP tại khu vực thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống.

Cụ thể, về chính sách hỗ trợ tiền ăn, TP HCM hỗ trợ cho người áp dụng biện pháp cách ly y tế với mức 80.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ cho người tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 với mức chi 120.000 đồng/người/ngày.

Về hỗ trợ cho NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương, TP HCM hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần). Riêng đối với lao động nữ đang mang thai thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; NLĐ đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ, hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng. TP HCM cũng hỗ trợ NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức hỗ trợ một lần là 1,8 triệu đồng/người. Phụ nữ mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Với NLĐ không có giao kết HĐLĐ (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, TP HCM hỗ trợ mức 50.000 đồng/người/ngày trong thời gian TP HCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lê Minh Tấn cũng cho hay với các hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động (trừ hoạt động cho thuê nhà/mặt bằng) theo yêu cầu của UBND TP HCM để kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) và các khu vực khác áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP HCM hỗ trợ trực tiếp bằng tiền với mức 2 triệu đồng/hộ. Đối với thương nhân tại các chợ truyền thống có quầy sạp, có mã số thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, TP HCM hỗ trợ gần 60.000 điểm kinh doanh với mức từ 150.000-300.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng (từ tháng 7-2021 đến hết tháng 12-2021).

Cũng theo ông Lê Minh Tấn, tính riêng 3 nhóm lao động đã có khoảng 235.000 người thuộc diện hỗ trợ. Trong đó, nhóm 1 là NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương (80.000 người); nhóm 2 là NLĐ chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (24.500 người); nhóm 3 là NLĐ không có giao kết HĐLĐ (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (230.000 người). Riêng kinh phí hỗ trợ 3 nhóm NLĐ là gần 554 tỉ đồng. 

Chỉ cần tạm trú là được hỗ trợ

Tại cuộc họp, trả lời câu hỏi của báo chí về việc người chạy xe ôm có được hỗ trợ không, ông Lê Minh Tấn nói những người chạy xe ôm truyền thống (không phải xe ôm công nghệ), sẽ được hỗ trợ từ gói hỗ trợ của TP HCM.

Đối với lao động tự do, TP HCM có hỗ trợ với 6 nhóm công việc: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, thô sơ; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm các công việc thuộc các ngành nghề, lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP HCM tại Công văn số 1749 ngày 30-5 (làm tại khu vui chơi, giải trí, địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện, trung tâm thể dục thể thao...).

Trong đó, người chạy xe ôm thuộc nhóm 5 trong chính sách hỗ trợ đối với lao động tự do. Ngoài ra, ông Lê Minh Tấn cũng khẳng định lao động tự do chỉ cần có tạm trú tại TP HCM sẽ nhận được 1,5 triệu đồng mà không cần phải có xác nhận thường trú.

Niềm vui của người nghèo

Bước vào bên trong căn nhà lụp xụp trong con hẻm trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 1, TP HCM), ông Lương Vĩnh An (70 tuổi, chủ đại lý vé số) xếp lại những tờ vé số và chia cho 30 người còn lại để chuẩn bị đi bán.

Theo ông, nếu như trước dịch, tổng vé số ông nhận từ công ty xổ số hơn 5.000 tờ thì nay chưa đến 800 tờ. Như vậy, nếu bán hết chừng đó vé số, 30 người sẽ lời 800.000 đồng. "Bấy nhiêu tiền đó chỉ vừa đủ tiền mua cơm và ít thịt cho bữa ăn tập thể" - ông Vĩnh An nói. Theo ông, những người bán vé số đang phải chạy cơm từng ngày. Vì vậy, dù biết tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng người bán vé số ngày nào cũng phải đi để mong sao bán cho bằng được vài tờ vé số để đủ bữa ăn. "Nay hay tin họ (người bán vé số -PV) được chính quyền TP hỗ trợ, nói thật người vui nhất là tôi. Bởi lực bất tòng tâm nên dù thấy họ khổ nhưng tôi không hỗ trợ được nhiều cho họ" - ông Vĩnh An nói.

5-legbox2

Những người bán vé số vui mừng khi sắp được nhận tiền hỗ trợ từ chính quyền TP HCM. Ảnh: LÊ PHONG

Đang trò chuyện với ông An, chúng tôi gặp người phụ nữ hơn 80 tuổi, chống gậy trở về nhà. Bà giới thiệu tên là Tám, từ sáng đến giờ đi bộ hơn 10 km nhưng chỉ bán được 20 tờ vé số. "Người ta thấy tôi đến mời vé số là họ xua tay sợ lây dịch bệnh. Sáng giờ chỉ lời đúng 20.000 đồng và đủ tiền ăn sáng nên mọi thứ cũng nhờ ông chủ đại lý hỗ trợ thêm" - bà Tám kể. Theo bà, tiền hỗ trợ đến với bà lúc này giống "nắng hạn gặp mưa rào", bà không biết nói gì hơn ngoài cảm ơn!

L.Phong

Trường Hoàng