Cách ly hơn 2.000 dân liên quan chùm 5 ca dương tính SARS-CoV-2 trong gia đình

Sáng 6-7, ông Đặng Văn Triều, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 đối với thôn Kênh Đào (xã An Mỹ), nơi có 5 người trong gia đình dương tính SARS-CoV-2.

Cách ly hơn 2.000 dân liên quan chùm 5 ca dương tính SARS-CoV-2 trong gia đình - Ảnh 1.

Huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã lập chốt cách ly y tế thôn Kênh Đào (xã An Mỹ) để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh: Kim Nhuệ

Khu vực cách ly y tế có 618 hộ gia đình với tổng số 2.190 nhân khẩu. Khu vực thực hiện giãn cách (vòng 1) theo Chỉ thị số 16 gồm 32 hộ dân ở xóm 2 (thôn Kênh Đào). Cách ly vòng 2 thôn Kênh Đào theo Chỉ thị số 15. Cách ly vòng 3 tại khu vực dân cư cạnh đường 419 (thuộc địa phận thôn Kênh Đào) theo Chỉ thị số 19. Thời gian thực hiện cách ly từ ngày 5-7 đến hết ngày 26-7.

Ngoài việc cách ly, huyện Mỹ Đức cũng quyết định từ 0 giờ ngày 6-7, tạm dừng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ, như: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người, các cửa hàng cắt tóc, gội đầu; dừng hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại các địa điểm công cộng; hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết... để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới của huyện.

Liên quan công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 sắp tới, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết Trường THPT Mỹ Đức B, nằm trên địa bàn thôn Tảo Khê (xã An Mỹ) vẫn tiếp tục sử dụng làm điểm thi cho 751 thí sinh dự thi. Toàn bộ thí sinh thuộc diện cách ly y tế ở thôn Kênh Đào và số thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ được thông báo thi đợt sau theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, huyện Mỹ Đức tổ chức phun thuốc khử khuẩn xung quanh địa điểm thi thành nhiều đợt. Các thí sinh dự thi sẽ không đi qua khu vực thôn Kênh Đào. Cụ thể, thí sinh cư trú thuộc khu vực phía Nam và phía Tây của xã An Mỹ sẽ đi theo đường 419 lên đường giáp xã Mỹ Thành rồi đi vào thôn Tảo Khê. Thí sinh thuộc các xã: Tuy Lai, Thượng Lâm, Đồng Tâm, Phúc Lâm, Bột Xuyên đi đến đường 419, điểm cuối của xã Mỹ Thành rồi đi vào thôn Tảo Khê.

Huyện Mỹ Đức đang tập trung tuyên truyền để các bậc phụ huynh chỉ đưa thí sinh đến điểm thi rồi trở về nhà, không tụ tập tại điểm thi. Huyện sẽ bố trí lực lượng hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh đến điểm thi Trường THPT Mỹ Đức B...

Trước đó, sáng 6-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo 5 trường hợp trong một gia đình tại huyện Mỹ Đức dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cách ly hơn 2.000 dân liên quan chùm 5 ca dương tính SARS-CoV-2 trong gia đình - Ảnh 2.

CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định trường hợp dương tính SARS-CoV-2

Trước đó, ngày 5-7, CDC Hà Nội thông tin về trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện trên địa bàn.

Bệnh nhân là L.V.C. (SN 1982; trú tại Thôn Kênh Đào, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội), là lái xe tự do. Bệnh nhân đi vào thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An bán ôtô ngày 13-6, đi cùng có anh Đ.Đ.Đ. (SN 1988; trú tại xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Anh Đ. đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Giao xe xong tại Nghệ An, anh C. về nhà anh Đ. ở Hà Nam lúc 23 giờ, nghỉ qua đêm tại đó. Ngày 14-6, sáng anh C. tự lái ôtô về nhà tại thôn Kênh Đào (xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội), trong quá trinh di chuyển về nhà không dừng đỗ tại đâu. Khi về tới nhà có tiếp xúc với vợ và 3 con.

Sau đó, 4 người trong cùng gia đình anh C, gồm: Vợ là N.T.T. (SN 1983, nghề nghiệp làm ruộng) và 3 con (con trai L.V.T. (SN 2003) là học sinh lớp 12; con gái L.T.L.A. (SN 2008) và con gái L.T.K.N. (SN 2013) đều ho, sốt, được lấy mẫu xét nghiệm nhanh đều cho kết quả dương tính. Sau đó, 4 mẫu bệnh phẩm này cũng được gửi đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định. Kết quả, 5 trường hợp nêu trên đều dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, 5 bệnh nhân này được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Cơ quan chức năng đã điều tra, truy vết, xác minh sơ bộ 401 người (gồm: 60 F1, 194 F2 và 147 F3) có tiếp xúc với gia đình anh L.V.C. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, truy vết những người liên quan đến gia đình này.

Như vậy, cộng dồn đợt dịch thứ 4 này, tính từ ngày 29-4 cho đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 264 ca mắc Covid-19, trong đó có 138 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 20 quận, huyện.

Cách ly hơn 2.000 dân liên quan chùm 5 ca dương tính SARS-CoV-2 trong gia đình - Ảnh 3.
D.Ngọc - B.H.Thanh