Sau loạt tấn công bằng UAV, thủ lĩnh dân quân Iraq đưa ra lời thề máu

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin AP ở thủ đô Baghdad ngày 5-7, ông Abu Alaa al-Walae, chỉ huy nhóm dân quân Kataib Sayyid al-Shuhada, cho rằng ông Ebrahim Raisi - người theo đường lối cứng rắn vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran - sẽ củng cố các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn trên khắp Trung Đông trong 4 năm tới.

Ông al-Walae ám chỉ rằng dân quân của ông ta có thể sử dụng máy bay không người lái trong các cuộc tấn công trong tương lai nhưng không đi vào chi tiết. Khi được hỏi liệu trước đây họ có sử dụng máy bay không người lái để chống lại quân đội Mỹ ở Iraq hay không, ông này lảng tránh, không trả lời vào câu hỏi.

Ông al-Walae nói: "Chúng tôi muốn tiến hành một hoạt động, có thể từ trên không, trên biển, dọc theo biên giới của Iraq, trong khu vực hoặc bất cứ nơi nào. Đó là một cuộc chiến mở".

Sau loạt tấn công bằng UAV, thủ lĩnh dân quân Iraq đưa ra lời thề máu - Ảnh 1.

Lực lượng Mỹ đóng tại Iraq. Ảnh: Sky News

Vào ngày 27-6, các máy bay của không quân Mỹ đã thực hiện các cuộc không kích gần biên giới Iraq - Syria nhằm vào những gì mà Lầu Năm Góc cho là các cơ sở mà các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn sử dụng để hỗ trợ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bên trong Iraq. Bốn dân quân đã thiệt mạng. Lực lượng Mỹ ở miền Đông Syria đã bị tấn công một ngày sau cuộc không kích, không có báo cáo thương vong.

Mỹ đổ lỗi cho lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn về các cuộc tấn công (hầu hết là các cuộc tấn công bằng rốc-két) nhằm vào sự hiện diện của Mỹ ở Baghdad và các căn cứ quân sự trên khắp Iraq. Gần đây, các cuộc tấn công ngày càng tinh vi hơn, với máy bay không người lái.

Các quan chức quân đội Mỹ ngày càng lo lắng về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, vốn trở nên phổ biến hơn kể từ khi một máy bay không người lái của Mỹ giết chết tướng Qassem Soleimani của Iran gần sân bay Baghdad vào năm ngoái. Thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis cũng thiệt mạng trong vụ tấn công.

Giữa tháng 4, một máy bay không người lái chứa đầy chất nổ nhắm mục tiêu vào khu vực quân sự của sân bay quốc tế ở Irbil, trong khu vực do người Kurd ở phía Bắc Iraq kiểm soát, song không gây ra thương vong hoặc thiệt hại nào.

Các quan chức Mỹ cho biết các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã tiến hành ít nhất 5 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái kể từ tháng 4. Gần nhất là vụ máy bay không người lái bị bắn rơi gần khuôn viên đại sứ quán Mỹ ở Baghdad ngày 5-7.

Huệ Bình