Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ giao "đất vàng" ở Bạc Liêu

Vào năm 2014, UBND tỉnh Bạc Liêu chấp thuận giao hơn 45.000 m2 đất tại trung tâm phường Hộ Phòng (thị xã Giá Rai) cho Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Phước Vinh (gọi tắt là Công ty Phước Vinh) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại và dịch vụ Hộ Phòng.

Dự án công cộng biến thành thương mại

Vì mục đích của dự án là kêu gọi đầu tư xây dựng công trình công cộng nên Công ty Phước Vinh được giao thực hiện theo hình thức chỉ định thầu. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý về chỉ định thầu, chủ đầu tư bất ngờ xin đổi tên thành dự án Nhà ở thương mại và Trung tâm chợ Hộ Phòng. Điều lạ là đề xuất này lại được chấp thuận. Công ty Phước Vinh thực hiện dự án nhà ở thương mại mà không cần phải đấu thầu.

Trong tổng số diện tích đất được giao, có hơn 27.000 m2 là đất "sạch" nhà đầu tư được giao thời hạn sử dụng (có thu tiền) lên đến 49 năm. Trong số này có gần 16.000 m2 là đất do UBND thị xã Giá Rai quản lý, nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 1A, trung tâm phường Hộ Phòng, nơi có giá quy định tại thời điểm giao đất từ 2 triệu đồng đến trên 5 triệu đồng/m2. Theo tài liệu của Sở Tài chính Bạc Liêu cung cấp thì lúc thẩm định giá, Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh phê duyệt giấy chứng nhận đầu tư (số 6012100073 ngày 25-4-2014) cho Công ty Phước Vinh kinh doanh nhà ở thương mại, số tiền Công ty Phước Vinh phải nộp ngân sách trong 49 năm sử dụng đất được tính bình quân là 2.131.000 đồng/m2; đơn giá đất xây dựng nhà lồng chợ bình quân là 1.385.000 đồng/m2. Như vậy, ước tính Công ty Phước Vinh phải nộp cho ngân sách khi thực hiện dự án khoảng 70 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ giao đất vàng ở Bạc Liêu - Ảnh 1.

Khu “đất vàng” giao cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở thương mại nhưng không thu tiền sử dụng đất ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu

Trong khi đó, số liệu do Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu cung cấp thì tổng số tiền sử dụng đất 49 năm mà Công ty Phước Vinh phải nộp ngân sách nhà nước chỉ là 28,8 tỉ đồng. Trong đó, được miễn trừ 26,7 tỉ đồng (bồi thường, giải phóng mặt bằng), số còn lại Công ty Phước Vinh phải nộp (theo Thông báo số 80/TBNTSDĐ-CT, ngày 12-12-2014) chỉ là 2,09 tỉ đồng. Tuy nhiên, tại điểm 5, điều 10 Nghị định 45 ngày 15-5-2014 của Chính phủ, quy định rõ: "Không áp dụng miễn, giảm tiền sử dụng đất theo pháp luật về ưu đãi đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại".

Xử lý cán bộ tham mưu

Hiện tại, việc bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án này vẫn còn vướng 2 hộ dân, dự kiến số tiền ngân sách phải ứng ra bồi thường tiếp cho 2 hộ này là hơn 4 tỉ đồng. Tức là nhà nước không chỉ mất trắng gần 16.000 m2 "đất vàng" mà ngân sách sẽ bị âm hơn 2 tỉ đồng đối với dự án này.

"Việc các sở, ngành của tỉnh Bạc Liêu tính toán miễn giảm hơn 90% tiền sử dụng đất mà đúng ra Công ty Phước Vinh phải nộp đã gây thất thoát ngân sách gần 27 tỉ đồng nhưng con số đó vẫn chưa phản ánh đúng thực tế. Chỉ tính riêng khu đất "vàng" gần 16.000 m2 nhà nước đem ra đấu giá cũng thu về ít nhất 70 tỉ đồng. Trong khi giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng mà ngân sách còn bị thiệt hơn 2 tỉ đồng là điều không thể chấp nhận được" - một cán bộ hưu trí ở thị xã Giá Rai bức xúc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm này, toàn bộ dự án Nhà ở thương mại và Trung tâm chợ Hộ Phòng đã hoàn thành khoảng 300 căn nhà thương mại, có giá bán trên dưới 2 tỉ đồng/căn. Trong khi đó, khu chợ Trung tâm hiện đang xây dựng vượt 73 quầy sạp so với thiết kế. Vụ việc đã bị cơ quan chức năng phát hiện và đang trong quá trình xử lý.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết Thanh tra Chính phủ đã có dự thảo kết luận về sai phạm tại dự án Nhà ở thương mại và Trung tâm chợ Hộ Phòng. "Hướng xử lý là sẽ thu tiền theo đúng quy định và xử lý cán bộ tham mưu sai" - ông Thiều nói. 

Bài và ảnh: Duy Nhân