Triển khai kịch bản cách ly F1 tại nhà

Sáng 12-7, tại buổi giao ban trực tuyến với Sở Chỉ huy chống dịch TP HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo các sở, ngành… điểm lại những việc đã làm, tập trung trao đổi những vấn đề cụ thể mới phát sinh.

Tận dụng hiệu quả thời gian giãn cách

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TP HCM đã thiết lập 12 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào TP, 144 chốt tại các quận - huyện và 400 chốt tại 312 phường - xã - thị trấn. Các địa phương tăng cường siết chặt việc kiểm soát tại các chốt chặn. Trong 3 ngày qua, TP HCM đã xử phạt 1.200 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Về hàng hóa tại các siêu thị, đến thời điểm hiện nay hàng hóa đã dồi dào, giá cả được niêm yết công khai ổn định. TP HCM cũng tăng cường nhân lực để phục vụ nhu cầu đặt hàng online của người dân. Đồng thời, tổ chức đội tình nguyện "Đi chợ thay" và cung cấp thức ăn miễn phí cho người già neo đơn, những trường hợp khó khăn cần hỗ trợ; tổ chức quầy hàng lưu động và chợ "0 đồng". TP đã tổ chức cho các phương tiện giao thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu ra vào cảng cho 5 đơn vị với 2.800 xe để bảo đảm việc vận chuyển hàng hóa được thông suốt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TP HCM sẽ phải xử lý nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến ứng xử với đời sống, thói quen, lợi ích của người dân. Vì vậy, hơn lúc nào hết, TP cần bình tĩnh, vận động, tuyên truyền để người dân yên tâm cùng chung tay với TP chống dịch, vượt qua khó khăn, vượt qua những tình huống bất ngờ. Đến ngày 12-7, TP đã qua 3 ngày giãn cách. TP cần xác định rõ thời gian còn lại làm gì để tận dụng hiệu quả thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Triển khai kịch bản cách ly F1 tại nhà - Ảnh 1.

Kiểm tra sức khỏe người được cách ly ở Trường Quân sự - Quân khu 7Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cần điều chỉnh điều kiện cách ly F1 tại nhà

Ngoài 11 khu cách ly tập trung hiện tại, TP HCM đang chuẩn bị đưa vào 5 khối nhà chung cư phục vụ tái định cư ở Thủ Thiêm để lập bệnh viện dã chiến 18.000 giường và 6.000 chỗ cách ly tập trung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt lưu ý việc ghi nhận số ca nhiễm lớn trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa cần xem xét lại việc chống lây nhiễm chéo, bảo đảm giãn mật độ tối đa. Bên cạnh đó, công suất các khu cách ly tập trung đã đạt khoảng 70%, vì vậy, TP cần tính toán thêm phương án cách ly F1 tại nhà.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM, cho biết thành phố đang triển khai kịch bản cách ly F1 tại nhà, khách sạn trong tình huống có 20.000 F0 và 200.000 F1. "Thành phố mong muốn Bộ Y tế tháo gỡ, điều chỉnh một số điều kiện để cách ly F1 tại nhà ở các khu chung cư, nhà xây mới bảo đảm điều kiện, có sự tham gia giám sát của 17.000 tổ Covid cộng đồng… Còn những ngõ, hẻm nhỏ, khu nhà trọ tập trung đông dân cư thì phải đưa các F1 đi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn dịch bệnh" - ông Nguyễn Hữu Hiệp đề nghị.

Phó Thủ tướng cho biết ông nhận được nhiều ý kiến của nhân dân, chuyên gia, nhà khoa học cho rằng việc cách ly F1 tại nhà là một bước tiến nhưng cần tiếp tục xem xét điều chỉnh tiêu chí, điều kiện quy định hiện nay. Việc này Phó Thủ tướng đã giao và Bộ Y tế cần khẩn trương cùng với TP bàn, căn cứ tình hình thực tiễn để có hướng dẫn mới phù hợp, tinh thần hiệu quả là trên hết.

Trong công tác điều trị, TP HCM cần có sự điều chỉnh từ chiến lược hạn chế số ca F0 sang hạn chế trường hợp tử vong, theo dõi rất sát các F0 không có triệu chứng đang điều trị trong các bệnh viện dã chiến, không để nặng thêm. 

Tăng cường chống dịch tại các địa phương

Ngày 12-7, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bà Rịa - Vũng Tàu không nên chủ quan, lơ là, phải bảo đảm đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để phòng chống dịch. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo chỉ đạo nêu cao vai trò của người đứng đầu, phải đoàn kết, thống nhất không để tình trạng công tác chỉ đạo chồng chéo lên nhau.

Từ 0 giờ ngày 12-7, TP Cần Thơ thực hiện cách ly xã hội tại 2 quận Ninh Kiều và Cái Răng theo Chỉ thị 16. Các quận, huyện còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Để bảo đảm lưu thông hàng hóa không bị đứt gãy, Sở Công Thương TP Cần Thơ cùng các ngành chức năng đã chủ động rà soát, kiểm tra hoạt động cung ứng hàng hóa, đồng thời lên phương án phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành để bảo đảm nguồn cung.

X.Hoàng - N.Giang - C.Linh

Ngọc Dung - Đình Nam - Phan Anh