TP HCM hoàn thành gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid-19 cho người lao động tự do ngày 15-7

Sáng 14-7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.

Gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid-19: Người dân ngóng từng ngày, triển khai chậm là có lỗi với dân - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết trong quý II năm 2021, cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Như vậy so với quý I năm 2021, dịch Covid-19 đã làm tăng thêm 3,7 triệu lao động rơi vào tình trạng bị ảnh hưởng tiêu cực. Nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhóm lao động ở độ tuổi từ 25-54 với 75% lao động bị ảnh hưởng.

Trong tổng số 12,8 triệu người bị tác động tiêu cực có 557.000 người bị mất việc; 4,1 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng sản xuất kinh doanh; 4,3 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và 8,5 triệu lao động bị giảm thu nhập, chiếm 66,4%.

TP HCM sẽ hoàn thành hỗ trợ cho lao động tự do trong ngày 15-7

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM, cho biết HĐND Thành phố ngày 25-6 đã thông qua gói an sinh hỗ trợ người dân gặp khó vì đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí 886 tỉ đồng, để hỗ trợ 6 nhóm đối tượng, trong đó có 230.000 lao động tự do.

Gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid-19: Người dân ngóng từng ngày, triển khai chậm là có lỗi với dân - Ảnh 2.

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM Lê Minh Tấn phát biểu

Đến ngày 13-7, đã có 46% lao động tự do được nhận mức hỗ trợ tối đa 50.000 đồng/người/ngày trong thời gian 30 ngày, từ 31-5 đến 29-6. TP HCM cũng tiếp tục có chính sách hỗ trợ lao động tự do trong 2 tuần thành phố phải phong tỏa để chống dịch vẫn với mức 50.000 đồng/người/ngày, trong 15 ngày.

Theo ông Tấn, gói hỗ trợ 886 tỉ đồng đang triển khai sẽ được hỗ trợ đến 6 nhóm đối tượng là người cách ly tập trung, với mức 80.000 đồng/người/ngày với tất cả đối tượng; hỗ trợ lực lượng tham gia phòng chống dịch các cấp với mức 120.000 đồng/người/ngày; người lao động hoãn hợp đồng, nghỉ không lương có khoảng 80.000 công nhân, kể cả giáo viên mẫu giáo, giáo viên trường nghề đều được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người, với kinh phí 160 tỉ đồng.

24.000 lao động thất nghiệp không đủ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng được hỗ trợ mức 1,8 triệu đồng, với nguồn kinh phí 20 tỉ đồng…

Theo ông Tấn, các cơ quan chức năng thành phố đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, đơn giản các thủ tục, làm nhanh nhất để người dân, doanh nghiệp, tiểu thương nhanh chóng nhận được hỗ trợ. Thậm chí có nhóm đối tượng, người lao động, người dân không phải làm bất cứ thủ tục gì thì doanh nghiệp, các cơ quan chức năng vẫn lo thủ tục để chuyển tiền cho người dân, lao động sớm nhất.

"Thành phố sẽ hoàn thành công tác hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong gói hỗ trợ theo nghị quyết 68 ngay trong tháng 7 này"- ông Lê Minh Tấn nhấn mạnh.

Ngoài ngân sách thành phố dành cho gói hỗ trợ này (886 tỉ đồng), cũng có các tổ chức, đơn vị vận động, quyên góp để hỗ trợ thêm cho những người dân bị ảnh hưởng, khó khăn bởi đại dịch.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã ghi nhận và đánh giá cao khi TP HCM rất cố gắng và có những bước vào cuộc, triển khai hỗ trợ rất nhanh cho người lao động, doanh nghiệp. Trong khi nhiều địa phương chưa triển khai Quyết định 23 của Thủ tướng thì TP HCM đã hoàn thành thực hiện chi trả hỗ trợ cho gần 50% lao động tự do, và cam kết trong ngày 15-7 sẽ chi trả hỗ trợ cho toàn bộ 230.000 lao động tự do, hoàn thành công tác hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ trong tháng 7.

Công đoàn hỗ trợ hàng trăm tỉ đồng cho người lao động

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng Liên đoàn), cho biết qua đó, trong 3 đợt bùng phát dịch đã có trên 255.000 đoàn viên, người lao động được hỗ trợ với tổng số kinh phí là hơn 176 tỉ đồng.

Ngoài ra, tổ chức công đoàn đã tích cực vận động từ các nguồn xã hội hóa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động với số tiền hàng trăm tỉ đồng.

Gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid-19: Người dân ngóng từng ngày, triển khai chậm là có lỗi với dân - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phát biểu

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 với những biến chủng virus mới đã bùng phát mạnh kể từ cuối tháng 4 đến nay tiếp tục tác động mạnh mẽ tới công nhân lao động với trên 9.450 ca nhiễm là công nhân, viên chức lao động tại địa bàn 35 tỉnh, thành phố. Đã có khoảng 6 vạn F1, 16 vạn F2 là công nhân, viên chức, lao động trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp; gần 500 ngàn công nhân lao động phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên hàng ngày.

Để kịp thời chăm lo, hỗ trợ người lao động, Tổng Liên đoàn đã quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 với tổng số tiền trên 113 tỉ đồng, trong đó hỗ trợ 193.248 đoàn viên, người lao động với số tiền 96,137 tỉ đồng, chi hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch 17,127 tỉ đồng.

Tổng Liên đoàn đã phát động Chương trình "Vắc-xin cho công nhân" thông qua Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng vàng. Quỹ Tấm lòng vàng đã ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam (VFVC) với tổng số tiền 150 tỉ đồng.

Trước diễn biến dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam trong thời gian vừa qua, Tổng Liên đoàn đã kịp thời tới thăm hỏi, động viên, tặng quà, hỗ trợ cho người lao động, các doanh nghiệp gặp khó khăn, huy động cán bộ công đoàn các cấp tích cực bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, người sử dụng lao động vừa thực hiện phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh.

Triển khai chậm là có lỗi, trục lợi là có tội với dân

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các Sở LĐ-TB-XH cần chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành ở địa phương để tham mưu cho Tỉnh/Thành ủy, UBND tỉnh/thành phố triển khai 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần của Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg bảo đảm kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng.

"Phải quán triệt tinh thần người dân đang rất khó khăn, đang mong chờ, mong ngóng từng ngày được nhận hỗ trợ. Triển khai chậm là có lỗi, trục lợi là có tội với dân"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý

Trong việc triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội đã ban hành phải bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng với tinh thần chỉ đạo là "Không để dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người dân gặp khó khăn", trong đó, tập trung hỗ trợ nhiều hơn đến đối tượng yếu thế trong xã hội (công nhân, buôn bán nhỏ, lao động phi chính thức, người nghèo, đối tượng trợ giúp xã hội…) bằng những hỗ trợ thiết thực.

Văn Duẩn