TP HCM: Lãnh đạo quận Phú Nhuận lên tiếng vụ giám đốc HTX ký "giấy thông hành" cho con gái

Trưa 15-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Quang Sang, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận- TP HCM đã thông tin ban đầu về vụ việc Giám đốc Hợp tác xã (HTX) môi trường Phú Nhuận đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn quận) ký "giấy thông hành" cho con gái - không phải là xã viên.

Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cho hay ngay khi nhận được phản ánh về vụ việc, UBND quận đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với HTX để xác minh thông tin.

"Đúng như phản ánh, Giám đốc HTX môi trường Phú Nhuận Nguyễn Đăng Thanh đã ký "giấy thông hành" cho con gái – không phải là xã viên. Ông Nguyễn Đăng Thanh đã sai khi cấp giấy thông hành không đúng đối tượng" – Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận khẳng định.

TP HCM: Lãnh đạo quận Phú Nhuận lên tiếng vụ giám đốc HTX ký giấy thông hành cho con gái - Ảnh 1.

Dòng trạng thái của con gái ông Nguyễn Đăng Thanh đăng trên Facebook

Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cũng nhấn mạnh: "Quan điểm của quận là kiên quyết xử lý. Hiện quận đang rà lại cơ sở pháp lý để xử lý nghiêm việc này theo đúng quy định pháp luật".

Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cho biết thêm "giấy thông hành" này chỉ được sử dụng trên địa bàn quận với mục đích thu gom rác thải, vận chuyển rác và buộc đi chung với xe rác mới có hiệu lực.

Trước đó, sáng cùng ngày, trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh, thông tin của một cô gái khoe "giấy thông hành" được gia đình cấp cho để di chuyển từ quận này sang quận khác với lý do "muốn được về nhà".

"Chuyện kể ngày hôm qua, con gái nói với mẹ muốn về nhà mà sợ đi đường phạt 3 triệu đồng, thế là mẹ nói với ba liền, cho người gửi giấy thông hành đến tận nhà khoảng 20 phút, có ngay giấy thông hành đi 15 ngày cho con gái và con rể. Thế thì ngần ngại gì nữa, sử dụng ngay thôi" - cô gái này viết trên Facebook cá nhân.

Qua tìm hiểu, cô gái này là N.T.N.A.X.P. (ngụ quận Bình Thạnh), nhà chồng của P. ở quận Gò Vấp. Người ký giấy thông hành cho P. là ông Nguyễn Đăng Thanh, Giám đốc HTX môi trường Phú Nhuận.

Hình ảnh và dòng trạng thái được đăng tải trên mạng xã hội đã gây bức xúc trong cộng đồng. Nhiều người cho rằng, việc ký "giấy thông hành" cho một người không phải là xã viên, nhân viên của HTX là không đúng quy định.

Ngày 8-7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 9-7, TP HCM cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày. Trong thời gian này, UBND TP HCM yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

UBND TP HCM cũng giao các quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn tổ chức các đội tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24, không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; đặc biệt tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định trên và không có lý do chính đáng.Phan Anh