An Giang và 4 tỉnh, thành có diễn biến mới liên quan dịch Covid-19

An Giang: Ngày 16-7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết đã phát hiện thêm 1 trường hợp mắc Covid-19. Người này về từ tỉnh Đồng Tháp và đang thực hiện cách ly tập trung từ ngày 9-7.

Như vậy, hiện An Giang có 105 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện trong tỉnh và 40 trường hợp được cách ly sau nhập cảnh.

An Giang và 4 tỉnh, thành có diễn biến mới liên quan dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang yêu cầu xử lý nghiêm Bệnh viện Đa khoa Hạnh phúc vì đăng thông tin sai sự thật lên mạng xã hội. Ảnh: THỐT NỐT

Cùng ngày, Tỉnh ủy An Giang tổ chức họp chỉ đạo xử lý thông tin "Một bệnh viện tư nhân thông báo tiêm vắc-xin Covid-19 dịch vụ". Theo đó, ông Lư Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc (trụ sở tại TP Long Xuyên) đã nhìn nhận việc đơn vị này đăng thông báo cho người dân đăng ký tiêm vắc-xin dịch vụ với giá 1,5 triệu đồng/liều là hoàn toàn sai sự thật do chưa kiểm chứng nguồn thông tin.

Do đó, doanh nghiệp đã vội công bố thông tin này lên mạng xã hội khiến gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của cả tỉnh cũng như cả nước.

Về vấn đề này, ông Lê Hồng Quang - Bí thư Tỉnh ủy - nhấn mạnh rằng việc Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc công bố thông tin như thế là việc làm sai trái, thiếu trách nhiệm và vô cùng nguy hiểm. Thông tin này này đã phủ nhận mọi nỗ lực của Đảng và nhà nước trong việc tìm kiếm nguồn vắc-xin để thực hiện chiến dịch tiêm miễn phí cho người dân. Điều này còn gây ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đến sự lãnh đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch của cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh phải tập trung chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương vào cuộc làm rõ tính chất mức độ vi phạm và có quyết định xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp này. Đồng thời, báo cáo kết quả giải quyết vụ việc cho Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan và thông tin rộng rãi cho người dân cả nước một cách kịp thời.

TP Cần Thơ: Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP- vừa có quyết định về việc thành lập Văn phòng Thường trực chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 TP. Ông Trường phân công ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, làm chánh văn phòng.

Văn phòng Thường trực chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 TP có nhiệm vụ điều hành, điều phối và chỉ huy, kết nối với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc và Quân khu 9.

An Giang và 4 tỉnh, thành có diễn biến mới liên quan dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tiêm văc-xin cho công nhân ở Cần Thơ. Ảnh: CA LINH

Mặt khác, giúp đảm bảo công tác hậu cần, phối hợp giữa các sở, ban, ngành và quận, huyện trong công tác truyền thông trước, trong chiến dịch; tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản văc-xin; tổ chức tiêm chủng và đảm bảo an toàn tiêm chủng tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố.

Son song đó, theo dõi chặt chẽ tình hình triển khai chiến dịch; phối hợp với các ban ngành xử lý tình huống phát sinh.

Vĩnh Long: Ngày 16-7, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh đã mời N.V.N (24 tuổi; ngụ xã Tường Lộc, huyện Tam Bình) lên làm việc. Qua xác minh, N. có mâu thuẫn với chị dâu là L.T.L nên N. đã tạo tài khoản Facebook tên "L.T.L" mạo danh chị L. để đăng tải thông tin và hình ảnh xúc phạm chị L., đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, gây hoang mang trong người dân.

An Giang và 4 tỉnh, thành có diễn biến mới liên quan dịch Covid-19 - Ảnh 3.

N.V.N làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: Công an Vĩnh Long

Qua làm việc, N. đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Hiện tại, Phòng An ninh chính trị nội bộ đang củng cố hồ sơ, tham mưu xử lý theo quy định.

Cà Mau: Ngày 16-7, Trung tâm Kiểm soát bênh tật tỉnh có báo cáo nhanh về 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly tập trung huyện U Minh là bà N.T.Đ. (64 tuổi) và L.T.H.N. (16 tuổi).

Theo điều tra dịch tễ, bà Đ. và N. là người thân của bệnh nhân 22348. Ngày 7-7, 2 trường hợp trên được đưa đi cách ly tập trung và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

An Giang và 4 tỉnh, thành có diễn biến mới liên quan dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Ngành chức năng Cà Mau và mạnh thường quân tặng quà cho người dân ở khu vực phong tỏa tại xã An Xuyên. Ảnh: VÂN DU

Tuy nhiên, khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2 bằng RT-PCR lại cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 15-7. Liên quan đến ca bệnh trên, ngành chức năng xác định có 42 F1 và 83 F2.

Trước đó, bệnh nhân 22348 làm nghề giao nước đá cho các vựa cá tại chợ Bình Điền, TP HCM. Sáng 2-7, bệnh nhân cùng anh vợ chạy xe máy về Cà Mau. Hai người này đều mắc Covid-19 sau đó, tạo thành chùm ca bệnh tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình và xã An Xuyên, TP Cà Mau với 16 ca bệnh.

Đến nay, Cà Mau đã ghi nhận 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng Tháp: Từ 18 giờ ngày 15-7 đến 6 giờ ngày 16-7, toàn tỉnh có 66 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 57 ca trong các cơ sở cách ly tập trung và 9 ca trong cộng đồng, được phát hiện thông qua test nhanh sàng lọc, kết quả Realtime RT-PCR khẳng định dương tính. Đến nay, toàn tỉnh có 979 trường hợp mắc và nghi mắc Covid-19.

An Giang và 4 tỉnh, thành có diễn biến mới liên quan dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Tỉnh Đồng Tháp triển khai nhiều mô hình "Gian hàng 0 đồng" hỗ trợ người dân khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19. Ảnh: TÂM MINH

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa nhắc lại yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị trực tuyến với 27 tỉnh, thành phố phía Nam, đó là tận dụng tối đa những "giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng" khi đang thực hiện giãn cách, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa để mang lại cuộc sống bình thường, bình yên cho nhân dân.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương cần quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch; trong đó cần kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; ngành công thương cân đối cung cầu hàng hoá, yêu cầu dừng hoạt động các chợ tự phát, đồng thời kiểm soát chặt chợ truyền thống…

THỐT NỐT - CA LINH - TÂM MINH - VÂN DU