Ông Phan Văn Mãi: TP HCM có thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 trong khoảng thời gian nữa

Trả lời câu hỏi của báo chí, tại cuộc họp báo ngày 16-7, ông Phan Văn Mãi cho biết TP sẽ cần thêm 2 đến 3 ngày để phân tích tình hình dịch trên địa bàn TP sẽ đạt đỉnh vào thời điểm nào? Sau khi đã trải qua ½ thời gian thực hiện Chỉ thị 16, TP đã nghiêng về tình huống nào trong 3 tình huống đã đưa ra.

Ông Phan Văn Mãi: TP HCM có thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 trong khoảng thời gian nữa - Ảnh 1.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí ngày 16-7

Trả lời câu hỏi này, ông Phan Văn Mãi cho rằng từ ngày 13-7 đến nay, số liệu mà TP thu thập được có độ trễ nhất định. Đến giờ này, số ca dương tích SARS-CoV-2 được phát hiện đang tăng lên nên với số liệu hiện có, TP chưa xác định được đỉnh dịch. TP sẽ tiếp tục theo dõi không chỉ số liệu các dương tính SARS-CoV-2 được ghi nhận hằng ngày mà cộng với các phân tích khác để có thể dự báo tương đối. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên thời điểm này chưa xác định được đỉnh dịch và số lượng ca bệnh khi đạt đỉnh là bao nhiêu. TP sẽ thêm thời gian để dự báo chính xác hơn.

Về câu hỏi: TP đang áp dụng tình huống nào cho thời gian tới, ông Phan Văn Mãi nói Ban chỉ đạo TP, ban chỉ đạo các cấp cũng như hệ thống chính trị TP đang tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, triệt để Chỉ thị 16 với mong muốn đạt được hiệu quả cao nhất trong phòng, chống dịch. "Ba tình huống mà tôi đã đặt ra trong cuộc họp báo ngày 13-7, ban chỉ đạo cũng rất mong muốn có được tình huống thứ nhất" - ông Phan Văn Mãi nói.

Tình huống thứ nhất là thực hiện Chỉ thị 16 đạt kết quả tốt, tình hình có vãn hồi để sau đó TP trở lại thực hiện Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 10 của UBND TP.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, TP HCM có thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 trong khoảng thời gian nữa.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 13-7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi đưa ra 3 tình huống:

Tình huống 1: TP kiểm soát được dịch Covid-19, lúc này sẽ xem xét lại việc thực hiện chỉ thị 16; có thể là chỉ thị 16 hay chỉ thị 15 hoặc chỉ thị 19.

Tình huống 2: TP chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng; lúc này sẽ tiếp tục chỉ thị 16 một thời gian và có thể thực hiện 16+ ở một số địa bàn.

Tình huống 3: Dịch gia tăng mạnh mẽ, mất kiểm soát; TP phải tính đến tình huống phong tỏa với biện pháp mạnh hơn.

Theo ông Phan Văn Mãi, TP cũng đã có sự chuẩn bị cho từng kịch bản cụ thể. Trong đó, tập trung xét nghiệm tầm soát F0, cách ly điều trị; tăng cường năng lực điều trị cho các bệnh nhân nặng, ngăn chặn thấp nhất sự tử vong trong tình huống xấu nhất.

TP cũng đã có kế hoạch thu dung điều trị về cơ sở thu dung F0 với 1.000 giường, thậm chí tính phương án có 1.500, 2.000 giường hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân nặng.

Ông Phan Văn Mãi cũng thông tin thêm TP cũng đã họp với bộ phận hậu cần chuẩn bị kế hoạch cách ly F1; rút ngắn thời gian điều trị, giám sát F0 tại nhà.

Về các trường hợp F0, TP sẽ hình thành quy trình phối hợp, theo đó hầu hết các trường hợp F0 không có triệu chứng sẽ được giám sát bằng công nghệ, cách ly điều trị tại nhà. Chỉ những F0 có triệu chứng với bệnh nền mới chuyển đến cơ sở y tế để điều trị.

Tin, ảnh: Trường Hoàng