Đề xuất dùng khu nghỉ dưỡng, khách sạn, ký túc xá là nơi điều trị bệnh nhân Covid-19

Bộ Y tế vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu bệnh nhân Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế trình Thủ tướng cho mở rộng các cơ sở được thu dung, điều trị ban đầu Covid-19 với nhiều địa điểm như doanh trại quân đội, nhà nghỉ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, ký túc xá trường học, khu ở của nhà máy, xí nghiệp…

Theo Bộ Y tế, hiện nay dịch Covid-19 rất phức tạp, số ca bệnh tăng nhanh trong thời gian ngắn, đặc biệt là tại TP HCM và một số tỉnh phía Nam. Để tổ chức phòng, chống dịch và theo dõi, điều trị cho người bệnh Covid-19, tại nhiều tỉnh, thành phố đã thành lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu Covid-19.

Đề xuất dùng khu nghỉ dưỡng, khách sạn, ký túc xá là nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang được sử dụng để cách ly người nhập cảnh - Ảnh: NLĐO

Các cơ sở này tiếp nhận, theo dõi và điều trị bệnh nhân Covid-19 ở mức độ nhẹ hoặc không có triệu chứng, để giảm cho tải khu vực bệnh viện tập trung điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ vừa và nặng. Mô hình này cũng đã thí điểm được áp dụng thành công tại tỉnh Bắc Giang và hiện nay tại TP HCM. Các cơ sở này đã việc tiếp nhận, theo dõi và điều trị ban đầu cho người bệnh Covid-19, hạn chế không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì mô hình "Cơ sở thu dung, điều trị ban đầu Covid-19" là một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để thu dung và điều trị ca bệnh truyền nhiễm nhóm A (Covid-19). Cũng theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh tất cả các loại hình cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều phải được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tuy nhiên, mô hình cơ sở này chỉ được bố trí với cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, số lượng nhân lực, thiết bị y tế tối thiểu để tiếp nhận, theo dõi và điều trị người bệnh Covid-19 mức độ nhẹ hoặc chưa có triệu chứng và không phải là một bệnh viện hoàn chỉnh.

Để đáp ứng yêu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế đề xuất, giao Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành quyết định thành lập "Cơ sở thu dung điều trị ban đầu Covid-19" đối với các cơ sở khám bệnh chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế hoặc các Bộ, ngành khác (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an);

Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an ban hành quyết định thành lập "Cơ sở thu dung điều trị ban đầu Covid-19" đối với các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an;

Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập "Cơ sở thu dung điều trị ban đầu Covid-19" trên địa bàn quản lý;

Quyết định thành lập "Cơ sở thu dung điều trị ban đầu Covid-19" của Bộ Y tế hoặc UBND tỉnh sẽ thay thế cho Giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Các Cơ sở thu dung, điều trị ban đầu Covid-19 mức độ hạng tương đương với bệnh viện hạng 4 hoặc hạng 3 (do Sở Y tế tham mưu dựa trên quy mô của Cơ sở thu dung điều trị ban đầu Covid-19), làm cơ sở để thanh toán bảo hiểm y tế.

Đề xuất dùng khu nghỉ dưỡng, khách sạn, ký túc xá là nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 2.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM - Ảnh: Bộ Y tế

Bộ Y tế đề xuất căn cứ vào tình hình thực tế tại tỉnh, thành phố, Bộ Y tế hoặc UBND tỉnh, thành phố xem xét để lực chọn một hoặc một số địa điểm sau để thành lập Cơ sở quản lý và điều trị Covid-19 mức độ nhẹ, đó là các địa điểm như: Doanh trại quân đội, công an; khu ký túc xá của trường học; khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp; khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghi dưỡng; trường học; nhà thi đấu thể thao, sân vận động ...

Đối tượng tiếp nhận tại các cơ sở này là người nhiễm SARS-CoV-2 đã có xét nghiệm RT-PCR dương tính nhưng chưa có triệu chứng hoặc có triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Các "Cơ sở thu dụng điều trị ban đầu Covid-19" có tổ chức khoa, phòng gọn nhẹ đáp ứng các yêu cầu cơ bản cho việc tiếp nhận, quản lý và theo dõi người bệnh, phát hiện sớm các trưởng hợp chuyển biển tăng nặng để kịp thời chuyển đến các bệnh viện có đủ điều kiện để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các khu vực của "Cơ sở thu dung điều trị ban đầu Covid-19" được bố trí bảo đảm việc kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng, chống lây chéo tại cơ sở và thuận tiện cho người bệnh và nhân viên y tế trong quá trình tổ chức hoạt động.

Chi phí, chế độ sẽ do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng, hướng dẫn.

Đề xuất dùng khu nghỉ dưỡng, khách sạn, ký túc xá là nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 3.
N.Dung