Bố trí chuyến bay riêng đưa đại biểu Quốc hội TP HCM và các tỉnh phía Nam ra Hà Nội dự họp

Tại cuộc họp báo thông tin về chương trình dự kiến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV ngày 17-7, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết kỳ họp Quốc hội tới tổ chức trực tiếp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 là do nội dung quan trọng của kỳ họp này là kiện toàn nhân sự, mà công tác nhân sự phải bỏ phiếu kín, do đó phải tổ chức kỳ họp tập trung.

Bố trí chuyến bay riêng đưa đại biểu Quốc hội TP HCM và các tỉnh phía Nam ra Hà Nội dự họp - Ảnh 1.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV

Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, các công tác phòng chống dịch Covid-19 đã được các cơ quan của Quốc hội triển khai quyết liệt trong thời gian vừa qua để có một kỳ họp an toàn nhất. Theo ông Bùi Văn Cường, để đảm bảo an toàn, đại biểu đến từ địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng.

Các đại biểu dự kỳ họp được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, một số đại biểu chưa tiêm do độ tuổi hoặc vấn đề bệnh nền theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Theo ông Cường, với một số địa phương tình hình dịch bệnh phức tạp, cán bộ chủ chốt của tỉnh (là đại biểu Quốc hội) phải chỉ đạo chống dịch nên đã xin nghỉ họp. Một số người tiếp xúc với F0, trở thành F1, Quốc hội cũng cho phép không tham gia kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng tham gia kỳ họp là quan trọng, nhưng nhiệm vụ phòng chống dịch ở địa phương để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, phát triển kinh tế xã hội là quan trọng hơn, do đó cần ưu tiên.

Tất cả các đại biểu Quốc hội sẽ được xét nghiệm 3 lần tại địa phương trước khi tham dự kỳ họp. Đối với các địa phương dịch bệnh đang phức tạp, đang thực hiện giãn cách xã hội thì đại biểu sẽ tiếp tục được xét nghiệm thêm 2 lần nữa tại Hà Nội.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, ông Bùi Văn Cường cho biết đã làm việc với Vietnam Airlines để bố trí các chuyến bay riêng chở Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM và các tỉnh phía Nam ra Hà Nội dự kỳ họp.

"Chúng tôi không khuyến khích các đoàn tập trung về TP HCM, mà nên đến các sân bay khác như Cần Thơ hay như khu vực Tây Nguyên để bay ra Hà Nội để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19" - ông Bùi Văn Cường cho hay.

Tại họp báo, giới thiệu nội dung dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết Quốc hội họp phiên trù bị vào chiều 19-7, khai mạc sáng 20-7 và sẽ kết thúc vào ngày 31-7.

Quốc hội có 11,5 ngày làm việc, trong đó, thời gian cho công tác nhân sự chiếm 3 ngày, thời gian dành cho việc xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác là 8,5 ngày.

Minh Chiến