Truy nguồn lây của chùm ca nhiễm SARS-CoV-2 liên quan nữ nhân viên ngân hàng

Ngày 17-7, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết đã có những nhận định về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Truy nguồn lây của chùm ca nhiễm SARS-CoV-2 liên quan nữ nhân viên ngân hàng - Ảnh 1.

Chi nhánh Ngân hàng Vietinbank nơi bệnh nhân T.T.T. làm việc đã bị phong toả

Theo đó, trong 5 chùm ca bệnh được ghi nhận trên địa bàn Hà Nội 12 ngày qua, chỉ có chùm ca liên quan đến bệnh nhân T.T.H. (nhân viên Ngân hàng VietinBank - tòa nhà số 25 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm) là chưa rõ nguồn lây. Ông Khổng Minh Tuấn cho biết từ nhân viên ngân hàng T.T.H. đã phát hiện thêm 8 người trong gia đình bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2. Trong đó có trường hợp bệnh nhân T.T.D. (nữ, SN 1987; địa chỉ phường Vạn Phúc, quận Hà Đông). Bệnh nhân này làm việc cùng mẹ bệnh nhân T.T.H. tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội. Ngày 16-7, bệnh nhân D. có sốt, đi khám và xét nghiệm tại Bệnh viện Quân y 103, kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Theo ông Tuấn, CDC đang nghi ngờ nguồn lây của bệnh nhân T.T.H. là từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.

Hiện tại, CDC Hà Nội đang phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và các quận, huyện lấy mẫu xét nghiệm của 27 người liên quan làm việc tại Công ty Vận tải Hà Nội. Điều đáng nói, 27 người này đang ở rải rác tại các quận, huyện trên địa bàn TP, do đó, sẽ cố gắng lấy mẫu và xét nghiệm xong trong hôm nay 17-7. Khi có kết quả xét nghiệm của 27 người này mới chắc chắn được nguồn lây của bệnh nhân T.T.H. ở đâu.

Ngoài ra, về trường hợp người bán vé số ở 58 Lĩnh Nam được công bố dương tính SARS-CoV-2 vào sáng nay 17-7, nơi ca bệnh này làm việc nằm gần khu vực nữ nhân viên ngân hàng và gia đình sinh sống nên CDC Hà Nội đang nhận định cũng liên quan đến nguồn lây ở khu vực này.

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, trong mấy ngày vừa qua, theo điều tra dịch tễ của CDC Hà Nội, hầu hết F0 trong đợt mới đều có triệu chứng như ho, sốt, người mệt mỏi. Trong 13 ca bệnh được công bố sáng nay, có đến 11 ca có các triệu chứng trên, chỉ có 2 ca chưa xuất hiện triệu chứng.

Hà Nội luôn đặt tình thế phòng chống dịch ở mức cao nhất, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống. "Chúng tôi xác định sẽ còn có những trường hợp F0 rải rác trong cộng đồng, bởi lượng người đi từ vùng dịch về Thủ đô là tương đối lớn. Chúng tôi mong người dân thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm qui định của TP. Những trường hợp đi từ vùng dịch về cần khai báo dịch tễ đầy đủ, theo dõi chặt chẽ sức khỏe, hạn chế tiếp xúc" - ông Tuấn nói.

Cộng dồn số mắc Covid-19 tại Hà Nội từ ngày 29-4 đến nay là 376 trường hợp. Riêng từ ngày 5-7 đến nay là 117 trường hợp thuộc 5 chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Giang có 54 trường hợp (Công ty SEI: 45; Công ty MEDA: 5; Công ty MOLEX: 1; cộng đồng: 3), chùm ca bệnh liên quan đến TP HCM (Hoa Vôi - Quốc Oai: 18; Nguyễn Du - Hai Bà Trưng: 7; Hòa Xá - Ứng Hòa: 5; các quận, huyện khác: 10); chùm ca bệnh tại An Mỹ - Mỹ Đức: 10 trường hợp; chùm ca bệnh liên quan đến chung cư Sunshine Hoàng Mai: 9 trường hợp; Tân Mai - Hoàng Mai: 1 trường hợp; chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Ninh: 3 trường hợp.

Truy nguồn lây của chùm ca nhiễm SARS-CoV-2 liên quan nữ nhân viên ngân hàng - Ảnh 2.
B.H.Thanh