Cháy rừng lớn tại nhiều bang của Mỹ

Kể từ khi bùng phát hôm 6-7, vụ cháy rừng nói trên hiện bao phủ một diện tích lên đến 976 km2 (lớn hơn cả TP New York), trở thành thảm họa cháy rừng lớn thứ 5 tại Oregon kể từ năm 1900 và hầu hết vẫn chưa bị khống chế.

Theo Reuters, hơn 1.900 lính cứu hỏa và 10 trực thăng được triển khai nhưng nỗ lực dập lửa đang gặp khó, một phần do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Cháy rừng lớn tại nhiều bang của Mỹ - Ảnh 1.

Vụ cháy rừng lớn ở phía Nam bang Oregon - Mỹ đã thiêu rụi một khu vực có diện tích lên đến 976 km vuông Ảnh: REUTERS

Còn tại bang California, diện tích khu vực bị thiêu rụi bởi đám cháy ở rừng quốc gia Humboldt-Toiyabe đã nhanh chóng tăng lên 6,5 km2 hôm 16-7, buộc nhà chức trách ra lệnh sơ tán người dân tại khu vực Markleeville thuộc hạt Alpine.

Theo thống kê, 3 bang California, Oregon, Washington ở miền Tây nước Mỹ đang bị hơn 10 vụ cháy rừng lớn hoành hành. Tình trạng hạn hán kéo dài và nắng nóng ở khu vực này khiến nỗ lực đối phó cháy rừng gặp nhiều thách thức.

Theo AP, biến đổi khí hậu làm miền Tây nước Mỹ trở nên ấm và khô hơn trong 30 năm qua, cũng như sẽ tiếp tục khiến thời tiết thêm cực đoan và các vụ cháy rừng diễn ra thường xuyên, gây thiệt hại nhiều hơn.

Trung tâm Cứu hỏa liên ngành quốc gia Mỹ cho biết 70 vụ cháy rừng lớn đang thiêu rụi một diện tích lên đến 4.297 km2 tại 12 bang, trong đó đám cháy tại bang Oregon nói trên là lớn nhất. Cũng theo trung tâm này, hầu hết nguồn lực chữa cháy của đất nước hiện được huy động để đối phó các vụ cháy rừng ở nhiều nơi.

Hoàng Phương