Gặp khó khi phát hành SGK lớp 2, 6

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố phê duyệt danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông của chương trình giáo dục phổ thông mới, theo quy định của Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT, UBND các tỉnh, TP sẽ tiến hành lựa chọn SGK. Việc lựa chọn SGK phải hoàn thành trước khai giảng năm học mới tối thiểu 5 tháng. Đồng thời, việc in ấn, phát hành SGK bảo đảm đủ số lượng và chất lượng phải được nhà xuất bản (NXB) hoàn thành trước ngày 31-7, chuyển đến các đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng ở mỗi địa phương, cung cấp kịp thời đến tất cả học sinh, giáo viên để triển khai thực hiện trong năm học mới.

Nhiều phương án để sách đến tay học sinh

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, các NXB đã in SGK lớp 2, lớp 6 và chuyển cho các đơn vị phát hành nhưng tùy từng địa phương sẽ đóng bộ và phát hành theo tình hình thực tế. Riêng tại TP HCM, các xe phát hành vận chuyển "nhỏ giọt", nhiều công ty sách đang bị phong tỏa, chỉ có một số ít trường học nhận được SGK mới. Hầu hết các NXB tạm dừng phát hành SGK, đợi dịch được kiểm soát. Có NXB cho biết có thể phải sau tháng 7 mới tiếp tục phát hành SGK.

Đại diện một NXB tại TP HCM cho rằng với tình hình hiện nay, việc phát hành SGK gặp rất nhiều khó khăn và không nói trước được điều gì. Phát hành SGK cần sự phối hợp giữa nhiều đơn vị nhưng tình hình dịch bệnh căng thẳng, hạn chế tụ tập đông người nên các bên phải tạm dừng làm việc, kho bãi đóng cửa, vận chuyển cũng không hoạt động, mọi thứ tạm "đóng băng".

Gặp khó khi phát hành SGK lớp 2, 6 - Ảnh 1.

Phát hành sách giáo khoa mới sẽ phải hoàn thành trước ngày 31-7 (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

"Thời gian đầu khi phát hành không lưu thông, chúng tôi rất quan tâm. Hiện tại, chúng tôi cố gắng thực hiện nhiều phương án để bảo đảm SGK đến tay phụ huynh, học sinh sớm nhất. Những đơn vị đã đăng ký số lượng với Sở GD-ĐT sẽ được phân phối đầy đủ, phụ huynh không nên lo lắng" - vị này cho hay.

Sau khi các tỉnh, thành có kết quả chọn SGK, NXB Giáo dục Việt Nam đã in và vận chuyển đến các tỉnh. Riêng khu vực phía Nam, NXB Giáo dục Việt Nam đã in gần 30 triệu SGK lớp 1, lớp 2, lớp 6 cho tất cả đầu sách mà đơn vị này xuất bản và công cụ, học cụ. Tuy nhiên, việc vận chuyển để phân phối ở TP HCM đang hạn chế, các phương án phát hành SGK được tính toán lại để bảo đảm cung ứng sách đầy đủ cho học sinh. Những đơn vị, trường học có nhu cầu mua SGK thời điểm này vẫn được hỗ trợ để có sách.

Mua sách qua nhiều kênh

Trong điều kiện dịch bệnh, phải hạn chế tụ tập đông người, đại diện các NXB khuyên phụ huynh mua SGK từ nhà trường.

Để chắc chắn có đầy đủ SGK cho học sinh, hạn chế tình trạng phải mua nguyên bộ nhưng chỉ dùng được vài cuốn, thiếu sách cục bộ, phụ huynh nên đăng ký sớm với trường khi có nhu cầu. Trường sẽ đóng bộ SGK theo danh sách đã được chọn. Phụ huynh khi có nhu cầu sẽ đăng ký trực tiếp với nhà trường, trường có trách nhiệm đăng ký với những đơn vị phân phối hoặc Sở GD-ĐT. Như vậy, bảo đảm học sinh có đủ và đúng đầu SGK cần thiết. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, phụ huynh cũng có thể đến nhà sách để bổ sung sách tham khảo hoặc những đầu sách thiếu.

Bên cạnh đó, mua SGK trực tuyến qua các ứng dụng cũng được nhiều phụ huynh lựa chọn. Tìm hiểu thực tế cho thấy, hiện nay, trên các kênh bán hàng trực tuyến, SGK lớp 2, lớp 6 chương trình mới đã được bán rộng rãi. Tuy nhiên, một số ứng dụng vẫn chưa cung cấp đủ tất cả bộ SGK của 2 lớp này.

Chị Nguyễn Thanh Thủy (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM), có con trai năm nay học lớp 2, đã đặt mua SGK trực tuyến và nhận hàng. Dù còn thiếu một số đầu sách theo danh sách của trường nhưng chị vẫn quyết định mua, vì để con làm quen với kiến thức mới trước khi bắt đầu năm học. Chị còn đặt song song một bộ SGK đầy đủ khác từ nhà trường. Như vậy, con chị sẽ không phải mang cặp sách nặng đi học mỗi ngày.

Bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 2, lớp 6 phải xong trước 31-7

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, việc bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 2, lớp 6 cho giáo viên phải hoàn thành trước ngày 31-7. Ngoài ra, phải bảo đảm 100% giáo viên dạy học lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022 và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đều được tập huấn theo các lớp học tương ứng với môn học, hoạt động giáo dục đối với từng bộ SGK tại tỉnh, TP.

Nguyễn Thuận