Công nghệ độc đáo tránh nắng nóng 50 độ C của Dubai

Tờ Independent đưa tin công nghệ tạo mưa này, gọi là "hạt giống đám mây", được dùng khi nhiệt độ mùa hè tại TP Dubai lên tới 50 độ C. Các chuyên gia cho biết công nghệ này làm cho mưa hình thành hiệu quả hơn bên trong các đám mây.

Các máy bay không người lái sẽ bắn điện tích vào các đám mây, khiến chúng kết tụ lại với nhau và tạo ra mưa. Các đoạn clip được Trung tâm Khí tượng Quốc gia của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) chia sẻ hôm 18-7 cho thấy mưa to như trút nước xuống thành phố kèm sấm chớp. 

Công nghệ độc đáo tránh nắng nóng 50 độ C của Dubai - Ảnh 1.

Dubai dùng máy bay không người lái để tạo mưa tránh nóng. Ảnh: NY Post

Công nghệ độc đáo tránh nắng nóng 50 độ C của Dubai - Ảnh 2.

Ảnh: NCM

Dường như biện pháp này đã hiệu quả tới mức một số khu vực của UAE, nơi cũng thử nghiệm công nghệ này, phải ban hành cảnh báo thời tiết vàng. Có lúc cơn mưa trở nên nặng hạt đến mức nhiều người lo ngại liệu có phải công nghệ mưa nhân tạo đã đi quá xa vì gây ra lũ lụt. 

Công nghệ này đã trở nên phổ biến ở nhiều nước khô hạn như UAE, nơi thường chỉ ghi nhận lương mưa 101 mm/năm. "Tình trạng thiếu nước toàn cầu đang trở nên tồi tệ hơn ở nhiều nơi trên thế giới, vì vậy nhu cầu về nước ngọt ngày càng tăng. Hạt giống đám mây có thể trở thành 1 trong nhiều phương pháp góp phần giảm bớt vấn đề về nước" - trích lời bà Linda Zou, một giáo sư tại trường ĐH Khoa học và Công nghệ Khalifa. 

Được biết, chính phủ UAE đã đầu tư hàng triệu USD cho các dự án tăng cường lượng mưa. 

Bảo Hạnh