Tạo vùng hậu phương an toàn cho TP HCM

Chiều 22-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ, 6 tỉnh khu vực phía Nam sông Hậu (An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng).

Dịch đang được kiểm soát

Lãnh đạo các địa phương cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Các ca nhiễm đa phần được xác định nguồn lây nhiễm từ TP HCM, ít có sự lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, vài địa phương thực hiện xét nghiệm nhanh tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch đã phát hiện một số tài xế xe tải đường dài dương tính với SARS-CoV-2.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng đề nghị các tỉnh cần củng cố lực lượng truy vết, có sự tham gia của công an để truy hết các trường hợp F1, không bỏ sót, lọt nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Nhận định về tình hình dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết dịch Covid-19 ở các tỉnh phía Nam sông Hậu đang được kiểm soát tốt, số lượng các ca nhiễm chưa lớn, các hoạt động điều tra, truy vết, xét nghiệm đang được thực hiện đúng theo hướng dẫn. Thời gian tới cần tiếp tục tập trung dập dịch dứt điểm, đồng thời tăng cường xét nghiệm RT-PCR sàng lọc, tầm soát định kỳ tại những địa điểm nguy cơ cao để tạo vùng an toàn vững chắc tại khu vực phía Nam sông Hậu.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế sẽ cân đối các nguồn lực hỗ trợ địa phương về vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm. "Các tỉnh cũng cần chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất điều trị cho bệnh nhân Covid-19, như: thiết lập hệ thống ôxy tập trung, trang bị máy thở ôxy dòng cao, đào tạo, tập huấn nhân viên y tế… để sẵn sàng cho tình huống có nhiều bệnh nhân nhưng không để chuyển nặng, hạn chế thấp nhất tử vong.

Về sản xuất, theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, sản xuất nông nghiệp vẫn ổn định, bảo đảm nguồn cung, một số mặt hàng thực phẩm đang giảm giá, ùn tắc cục bộ và rất cần sự điều tiết. Các địa phương cần thành lập các tổ công tác kết nối với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ nông sản. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải lưu ý các tỉnh trong khi thực hiện Chỉ thị 16 không có nghĩa cấm hoàn toàn các chợ truyền thống, mà những nơi nào bảo đảm an toàn dịch bệnh, giữ đúng khoảng cách thì vẫn cho phép hoạt động để hạn chế ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nông sản, hàng hóa cho nông dân.

Tạo vùng hậu phương an toàn cho TP HCM - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát các khu cách ly tập trung trên địa bàn quận 10, TP HCM ngày 22-7. Ảnh: PHAN ANH

Tăng năng lực xét nghiệm, sẵn sàng chi viện TP HCM

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ 3 mục tiêu khi 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 là để ngăn dịch bệnh lây nhiễm từ TP HCM ra các tỉnh, thành phố khác và ngược lại; tạo luồng lưu thông hàng hóa thông suốt, an toàn trong vùng và mục tiêu lớn nhất là tạo "vùng hậu phương" an toàn vững chắc để hỗ trợ, chi viện cho TPHCM.

Phó Thủ tướng đánh giá các tỉnh đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, tình hình cơ bản đang được kiểm soát. Tuy nhiên, các địa phương phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. "Những ai không khai báo y tế hoặc không trung thực phải bị xử lý nghiêm, trong đó có trách nhiệm của người thân trong gia đình. Nếu không nắm được những người từ nơi khác về, chính quyền cơ sở, tổ chức, đoàn thể cũng phải chịu trách nhiệm. Trong các khu phong tỏa, phải thực hiện rất nghiêm, phải đúng là cách ly giữa gia đình với gia đình, tránh tình trạng chỉ giăng dây, gác hai đầu, còn người dân bên trong đi lại tự do" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, các tỉnh phải vận hành tối đa công suất của máy, năng lực đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm PCR để "quét" sạch các vùng có nguy cơ, đồng thời sẵn sàng chi viện nhân lực cho các tỉnh khác và TP HCM theo điều động của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh phải sẵn sàng các trung tâm thu dung F0 ban đầu, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, nồng độ virus, tình trạng sức khỏe để bố trí nhân viên y tế theo dõi sát, thăm hỏi, kịp thời chuyển ngay tuyến trên những trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng. 

Tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại quận 10 cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, đề nghị quận 10 giám sát nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội... nhưng không quá cứng nhắc, tạo điều kiện cho người cách ly có không gian thư giãn, ổn định tinh thần”.

Xét nghiệm kỹ tài xế chở hàng liên tỉnh

Ðối với việc kiểm soát tài xế đường dài, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ khi áp dụng Chỉ thị 16, chỉ cho lưu chuyển hàng hóa, người đang thực thi công vụ. Vì vậy, các địa phương phải tạo điều kiện tối đa để xét nghiệm, bảo đảm tài xế di chuyển thuận lợi, an toàn.

Tất cả các địa phương có doanh nghiệp vận tải hàng hóa đăng ký hoạt động phải có trách nhiệm quản lý và tổ chức xét nghiệm đội ngũ tài xế bằng test nhanh hoặc PCR. Đối với tài xế di chuyển liên tục, khi hết hạn giấy xét nghiệm thì đến đâu, địa phương nơi đó có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm bổ sung.

"Trong vùng 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16, các xe vận tải vẫn phải có logo, mã QR nhận diện luồng xanh nội vùng, không buông lỏng" - Phó Thủ tướng lưu ý.

Ngọc Dung