Tổng đạo diễn lễ khai mạc Thế vận hội bị cách chức trước… giờ khai mạc

Hôm 22-7, Trưởng Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo Seiko Hashimoto cho biết đã sa thải tổng đạo diễn lễ khai mạc Kentaro Kobayashi sau khi xuất hiện những cảnh quay ông này đùa cợt về thảm họa diệt chủng Holocaust (hàng triệu người Do Thái bị chế độ Đức quốc xã sát hại bằng hơi ngạt trong Chiến tranh thế giới thứ 2) trong một vở hài kịch năm 1998. Trong cảnh quay buổi tập này, Kentaro Kobayashi và đồng nghiệp trong nhóm hài Rahmens đóng giả làm nghệ sĩ giải trí cho trẻ em. Khi cầm đến một số búp bê giấy, Kobayashi đã nói đầy ẩn ý "những con người mà ngày xưa người ta từng bảo "hãy chơi trò Holocaust"".

Tổng đạo diễn lễ khai mạc Thế vận hội bị cách chức trước… giờ khai mạc - Ảnh 1.

Tổng đạo diễn Kentaro Kobayashi bị mất chức trước lễ khai mạc

Theo bà Seiko Hashimoto, nhận xét này đã chế nhạo "một phần sự thật đau đớn của lịch sử". Bản thân Kobayashi khi được hỏi về việc bị sa thải cũng đã phân trần: "Đã làm giải trí thì không nên khiến cho mọi người cảm thấy khó chịu. Tôi hiểu rằng sự lựa chọn lời nói ngu ngốc của tôi lúc đó là sai lầm và tôi rất hối hận".

Việc sa thải tổng đạo diễn chương trình lễ khai mạc chỉ là một trong hàng loạt vụ bê bối mà Olympic Tokyo 2021 phải đối mặt và kéo theo làn sóng chỉ trích đối với chính phủ của thủ tướng Yoshihide Suga, người đang bị chỉ trích vì đã đặt sức khỏe cộng đồng vào tình trạng nguy hiểm trong thời kỳ Covid-19 bùng phát trở lại.

Tổng đạo diễn lễ khai mạc Thế vận hội bị cách chức trước… giờ khai mạc - Ảnh 2.

Olympic Tokyo ngổn ngang nhiều mối lo trước giờ khai mạc

Trước đó, nhà soạn nhạc Keigo Oyamada, người dự kiến ​​chơi nhạc trong cả lễ khai mạc lẫn bế mạc Olympic Tokyo, cũng đã bị buộc phải từ chức sau khi xuất hiện thông tin cho rằng ông này đã từng bắt nạt các bạn học là người khuyết tật ở trường phổ thông. Điều trớ trêu là Oyamada từng khoe khoang vấn đề này trong quá khứ khi trả lời báo chí. Không chỉ mất chức, các sáng tác của Oyamada dành riêng cho Olympic Tokyo cũng sẽ không được sử dụng.

Tổng đạo diễn lễ khai mạc Thế vận hội bị cách chức trước… giờ khai mạc - Ảnh 3.

Trưởng BTC Olympic Tokyo Seiko Hashimoto (trái) trong ngày khánh thành làng Thế vận

Hồi tháng 2, Trưởng Ban tổ chức Olympic Tokyo Yoshiro Mori cũng bị yêu cầu phải từ chức sau khi đưa ra một loạt nhận xét phân biệt giới tính, trong đó cho rằng phụ nữ nói quá nhiều trong các cuộc họp. Ngay cả Giám đốc sáng tạo Hiroshi Sasaki cũng mất việc khi "đề nghị một nữ diễn viên ăn mặc như một con lợn".

Tổng đạo diễn lễ khai mạc Thế vận hội bị cách chức trước… giờ khai mạc - Ảnh 4.

71 ca nhiễm Covid-19 xuất hiện trong Làng Thế vận

Bà Hashimoto phát biểu trong một cuộc họp mới nhất của Ban Tổ chức Olympic Tokyo: "Với việc lễ khai mạc sắp diễn ra, chúng tôi xin lỗi vì đã gây lo lắng cho những người tham gia Thế vận hội, cho người dân Tokyo và công chúng Nhật Bản".

Đông Linh - Ảnh: Reuters, AP