TP HCM: Phát hiện thêm chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 ở khu dân cư quận Bình Thạnh

Trưa 23-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 đến thời điểm hiện tại đã có 49.480 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP HCM được Bộ Y tế công bố.

Tính đến ngày 22-7 đã có 45.874 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 304 trường hợp nhập cảnh. Hơn 90% các trường hợp mới phát hiện trong ngày là ở các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa.

Trong ngày 22-7 cũng đã có thêm 2.046 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 8.468. Hiện đang điều trị 35.228 bệnh nhân dương tính (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR xét nghiệm nhanh dương tính), trong đó có 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 11 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính cộng dồn đến nay có 434 bệnh nhân tử vong.

TP HCM: Phát hiện thêm chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 ở khu dân cư quận Bình Thạnh - Ảnh 1.

Ngày thứ 15 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP HCM (Ảnh: LÊ KIỆT)

Theo HCDC, TP đã khoanh vùng 36 chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 phát hiện gần đây tại các chợ (chợ Tân Định, chợ Cầu Muối quận 1; chợ Phùng Hưng quận 5; chợ Bình Điền quận 8), các công ty trong khu chế xuất, khu công nghệ cao và tại các khu dân cư… Đồng thời vừa ghi nhận thêm 1 chuỗi lây nhiễm mới tại khu vực dân cư ở phường 19, quận Bình Thạnh.

Kết quả xét nghiệm từ 26-5 đến ngày 22-7 đã lấy 2.088.349 mẫu xét nghiệm (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao...), trong đó 1.875.151 mẫu có kết quả, 213.198 mẫu chờ kết quả.

TP đang triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 5 các đối tượng ưu tiên theo kế hoạch UBND TP ban hành. Chiến dịch sẽ được triển khai tại bệnh viện và các điểm tiêm tại phường xã. Bệnh nhân có bệnh lý nền, người trên 65 tuổi sẽ tiêm tại bệnh viện. Các nhóm đối tượng khác sẽ tiêm ở các điểm tiêm tại phường xã.

TP triển khai lấy mẫu tầm soát người dân cộng đồng bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm RT-PCR. Tổ chức hoạt động xét nghiệm theo từng hộ gia đình để đảm bảo việc giãn cách.

"Hôm nay là ngày thứ 15 thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. TP đã triển khai tăng cường một số biện pháp để thực hiện mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân" - HCDC thông tin.

NGUYỄN THẠNH