Đêm nay, nhiều quốc gia đón "đỉnh" mưa sao băng "ảo ảnh"

Theo NASA, đó là mưa sao băng Delta Aquariids, có nguồn gốc từ chiếc đuôi đầy đá bụi của sao chổi 96P/Machholz, sẽ đến gần Mặt Trời lần nữa vào năm 2023.

Tờ Earth Sky cho biết Delta Aquariids, còn được gọi là Delta Aquariids, sẽ ưu ái cho những vùng đất vắng người ở Nam Bán Cầu hơn so với phương Bắc. Mờ nhạt hơn nhiều so với mưa sao băng Perseids đang dần "nặng hạt" ở phương Bắc, đêm "cực đỉnh" của Delta Aquariids cũng chỉ đạt đến số lượng khoảng 20 ngôi sao và dự kiến độ sáng sẽ thấp, khó quan sát nếu vùng bạn ở có bầu trời ô nhiễm.

Đêm nay, nhiều quốc gia đón đỉnh mưa sao băng ảo ảnh - Ảnh 1.

Mưa sao băng được tạo ra khi Trái Đất đi vào vùng đá bụi lâu năm mà sao chổi để lại - Ảnh minh họa từ EARTH SKY

Một trở ngại lớn nữa là mặt trăng đang đạt được độ sáng lớn trên bầu trời, có thể lấn át ánh sáng mờ nhạt như ảo ảnh của Delta Aquariids.

Theo Daily Mail, một số quốc gia Bắc Bán Cầu vẫn thấy được Delta Aquariids, bao gồm nước Anh. Để quan sát, người dân nên để mắt làm quen với bóng tối 15-20 phút, chọn một nơi cao và thoáng đãng để chờ đợi, và hướng mắt về phía chòm sao Bảo Bình. Theo múi giờ Anh, mưa sao băng đẹp nhất vào 2 giờ sáng ngày 29-7.

Tại Việt Nam, một quốc gia có múi giờ GMT+7, đêm "đỉnh" của mưa sao băng sẽ rơi vào đêm 29-7. Tuy nhiên theo định vị của Date and Time tại TP HCM, chúng ta sẽ không đón được trận mưa sao băng này.

Delta Aquariids được đặt tên để vinh danh ngôi sao Skat (tên khác là Delta Aquariid).

Anh Thư