Mở "tháp 5 tầng", bảo toàn tính mạng F0

Thành phố đang chuyển dần chiến lược điều trị để hạn chế số ca tử vong. Trong đó, mô hình điều trị "tháp 5 tầng" được mở ra để phù hợp với tình hình mới. Mô hình này đáp ứng cho kịch bản nếu TP HCM có thể lên đến 100.000 ca F0.

Huy động tối đa nguồn lực tham gia

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết để ứng phó với số ca F0 liên tục tăng cao, ngành y tế thành phố đã quyết định nâng cấp hệ thống điều trị Covid-19 lên "5 tầng" so với "4 tầng" trước đây, với tầng 1 là cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức. Theo phân tầng mới này, ngành y tế thành phố đã có kịch bản tiếp nhận từ 50.000, 80.000, thậm chí đến 100.000 ca F0.

Theo kịch bản, "tầng 1" ở mỗi quận, huyện và TP Thủ Đức có các khu cách ly, ít nhất từ 1.500 - 2.000 giường, tiếp nhận 50% ca F0. "Tầng 2" là 13 bệnh viện (BV) dã chiến với 32.000 giường, tiếp nhận 27% ca F0. "Tầng 3" là các BV điều trị Covid-19 tiếp nhận F0 có triệu chứng, sẽ nhận khoảng 10% ca F0. Tầng này có 31 BV công và tư với 9.695 giường. "Tầng 4" là các BV điều trị Covid-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa, sẽ nhận khoảng 8% trong tổng số trường hợp F0. Tầng này sẽ có 18 BV cả công và tư với tổng cộng 6.631 giường. "Tầng 5" là 7 BV hồi sức Covid-19, tiếp nhận 5% ca F0, quy mô có 2.000 giường/BV.

Cụ thể, theo phân tầng của Sở Y tế TP HCM, khi số lượng F0 tăng lên 100.000 ca, "tầng 1" sẽ tiếp nhận 50.000 ca, "tầng 2" là 27.000 ca, "tầng 3" là 10.000 ca, "tầng 4" là 8.000 ca và "tầng 5" là 5.000 ca. "Tầng 5" là BV hồi sức Covid-19, được trang bị đầy đủ các phương tiện hồi sức hiện đại, có nhiệm vụ hồi sức chuyên sâu cho các trường hợp mắc Covid-19 nguy kịch. Bảo đảm đầy đủ cơ số thuốc cho điều trị người bệnh Covid-19 có triệu chứng nặng và nguy kịch theo phác đồ của Bộ Y tế.

Về nhân lực, Sở Y tế cho hay căn cứ vào tình hình bệnh của F0 sẽ được phân bổ phù hợp. Theo đó, cứ 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng chăm sóc 50-100 ca F0 tại tầng 1; 25 ca F0 tầng 2; 20 ca F0 tầng 3; 10 ca F0 tại tầng 4 và 5 ca F0 tại tầng 5. Trong kịch bản này, Sở Y tế sẽ huy động tối đa nhân - vật lực của y tế tư nhân để tham gia vào tiếp nhận, điều trị F0 tăng cao. Cùng với đó là trang thiết bị y tế, nhân sự cũng được tăng cường, nhất là ở khâu hồi sức cấp cứu.

Mở tháp 5 tầng, bảo toàn tính mạng F0 - Ảnh 1.

Số bệnh nhân Covid-nặng, nguy kịch đầu tiên xuất viện (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Nhiều tín hiệu tích cực

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4, TP HCM nhiều lần thay đổi kịch bản và mô hình chống dịch. Sau nửa tháng, mô hình "tháp 4 tầng" được thay thế trước tình trạng lượng bệnh nhân tăng gần 500%. Trong đó, BV Hồi sức Covid-19 với 1.000 giường thuộc "tầng 4", dành cho bệnh nhân nặng và nguy kịch, thay thế mô hình điều trị "3 tầng" ở Bắc Giang mà thành phố đã áp dụng. Hiện BV này trở thành "tầng 5" và là "thành trì cuối cùng", đã gấp rút thành lập, đưa vào hoạt động để kịp bảo toàn tính mạng nhiều F0 nặng, nguy kịch.

Sự kiện đánh dấu một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch đầy cam go của TP HCM trong những ngày gần đây là cả ngàn bệnh nhân Covid-19 được xuất viện về nhà. Trong đó, đáng chú ý là hàng chục bệnh nhân nguy kịch đầu tiên được chữa khỏi ngay tại "tầng thứ 5" của BV Hồi sức Covid-19 TP. 

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: "TP HCM đã bắt đầu có được những thành quả ban đầu, trong một thời gian ngắn đã cứu chữa kịp thời cho các bệnh nhân Covid-19 rất nặng, nguy kịch. Thành quả này minh chứng cho sự chung tay của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Y tế khi xây dựng và triển khai những giải pháp về nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế ban đầu để hình thành được các cơ sở y tế hiện đại. Đồng thời, đó còn là sự vào cuộc của các đồng nghiệp, nhân viên y tế từ các BV trung ương, các BV của TP HCM, các BV và các sở y tế đến chi viện... đã tạo nên một đội ngũ chuyên nghiệp, chạy đua với tử thần để cứu sống những bệnh nhân nặng, nguy kịch".

Theo TS-BS chuyên khoa II Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy kiêm Giám đốc BV Hồi sức Covid-19, trong thời gian vừa qua, BV đã tiếp nhận khoảng 400 bệnh nhân, đã có 83 bệnh nhân nặng, nguy kịch chuyển sang cấp nhẹ hơn và được chuyển sang các BV cấp nhẹ hơn để tiếp tục điều trị. 17 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và đủ điều kiện xuất viện. 

"Đây đều là những trường hợp nặng, nguy kịch với nhiều đặc điểm tình trạng bệnh khác nhau. Với sự cố gắng của tập thể y - bác sĩ trong giai đoạn đầu BV đi vào hoạt động, các bệnh nhân đã được chăm sóc chu đáo, hồi phục hoàn toàn, đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và bảo đảm đủ điều kiện để xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà theo quy định của Bộ Y tế" - BS Thức thông tin. 

Bình Dương: Cho F0 không triệu chứng ở khu cách ly

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã có kế hoạch xây dựng 20.000 giường bệnh. Công tác điều trị của Bình Dương hiện nay được xây dựng theo mô hình điều trị "3 tầng" để giảm tải cho các cơ sở điều trị tuyến tỉnh.

Theo đó, "tầng 1" là các F0 không triệu chứng, chiếm khoảng 80%, được tỉnh bố trí ở các khu cách ly tập trung có điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm, có đủ thầy thuốc và các xét nghiệm cơ bản tối thiểu, có máy chụp X-quang di động. Những bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng được theo dõi sát sao, nếu có triệu chứng sẽ chuyển tuyến lên "tầng 2". "Tầng 2" là các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ được điều trị tại các trung tâm y tế tuyến huyện. "Tầng 3": Những bệnh nhân có triệu chứng nặng, chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Bình Dương để điều trị.

D.Thu - V.Anh

NGUYỄN THẠNH