Taliban ám sát phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo

Hai quan chức chính phủ cấp cao của Afghanistan nói với hãng tin Reuters ít nhất 7 phi công nước này đã bị ám sát bất ngờ trong những tháng gần đây. Đây là 1 phần của chiến dịch mà Taliban gọi là "xác định và loại bỏ" những phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo.

Khi Mỹ chuẩn bị chính thức kết thúc sứ mệnh quân sự 20 năm tại Afghanistan vào ngày 31-8, Taliban đã nhanh chóng chiếm đóng các lãnh thổ từng được kiểm soát bởi chính phủ được Mỹ hậu thuẫn của Tổng thống Ashraf Ghani, làm dấy lên lo ngại phong trào này có thể cố giành lấy thủ đô Kabul.

Trong báo cáo quý gửi Quốc hội Mỹ, Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR) mô tả AAF đang ngày càng căng thẳng vì chiến đấu với Taliban trong khi Mỹ rút quân và trở nên lưỡng lự khi chiến đấu.

Taliban ám sát phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo - Ảnh 1.

Taliban đang ám sát các phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo. Ảnh: Reuters

Ví dụ, phi đội trực thăng UH-60 Black Hawk của AAF có tỉ lệ sẵn sàng hoạt động là 39% trong tháng 6, bằng khoảng một nửa so với tháng 4 và tháng 5. Theo SIGAR, tất cả các máy bay Afghanistan đều bay ít nhất 25% so với khoảng thời gian bảo dưỡng theo lịch trình được khuyến nghị.

Đồng thời, các phi hành đoàn bị giao nhiệm vụ quá nhiều do tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở Afghanistan và tốc độ của các chiến dịch chỉ tăng chứ không giảm. "Một diễn biến đáng lo ngại khác liên quan đến phi hành đoàn AAF là báo cáo của Reuters về việc Taliban đang cố tình nhắm vào các phi công Afghanistan" - trích báo cáo của SIGAR.

Cùng với Lực lượng Đặc biệt của Afghanistan, AAF là một trụ cột trong chiến lược của quốc gia nhằm ngăn chặn Taliban tiếp quản các thành phố. Tuy nhiên, SIGAR cho biết các lực lượng hoạt động đặc biệt cũng đang bị quá tải.

Được biết, hầu hết các quân đoàn của Quân đội Quốc gia Afghanistan đều từ chối thực hiện các nhiệm vụ không có sự hỗ trợ từ biệt kích tinh nhuệ. Trích dẫn dữ liệu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), SIGAR cho biết khi biệt kích Afghanistan đến, họ bị lợi dụng để thực hiện các nhiệm vụ dành cho các lực lượng thông thường, ví dụ như rà phá bom mìn trên đường và lập trạm kiểm soát an ninh.

Tuy nhiên, báo cáo cảnh báo rằng rất khó để đánh giá việc sử dụng sai mục đích quân sự đối với các lực lượng tinh nhuệ khi chính phủ Afghanistan "đang chiến đấu cho sự tồn tại của mình".

Bảo Hạnh