Nhật ký những ngày giãn cách xã hội (*): Hạnh phúc, niềm tin đến từ điều bình dị

Bạn đọc NGUYỄN NGỌC DIỄM:

Nghiệm ra nhiều điều ý nghĩa

Không còn nghi ngờ gì nữa, khi đứng trước tình hình khó khăn, tôi đã thấy rõ tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam. Tất cả vì cái chung mà cho đi, hy sinh cái riêng của mình. Mỗi người dân tùy thuộc vào điều kiện của mình đã có những hành động thiết thực chia sẻ, giúp đỡ những người còn khó khăn, yếu thế.

Ngoài ra, những nghĩa cử đẹp trong cộng đồng đã cho thấy lòng tốt và sự sẻ chia luôn hiện hữu. Thật cảm động với những dòng chữ "Ai cần cứ đến lấy", "Nếu khó khăn hãy lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường người khác"... xuất hiện khắp nơi trong thời gian TP HCM và cả nước phòng chống dịch Covid-19. Những việc làm này làm lay động hàng triệu trái tim Việt hướng về sự tử tế, về lòng sẻ chia và trên hết là nghĩa tình đồng bào ruột thịt sẵn sàng nhường cơm sẻ áo giúp nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Dịch Covid-19 còn giúp chúng ta thấy rõ hạnh phúc đến từ những điều rất giản đơn và gia đình luôn là nơi chốn đi về của những yêu thương. Đôi khi chỉ cần một câu hỏi thăm của con trẻ, vài cuộc trò chuyện ấm áp vào những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, bất lực… cũng khiến nhẹ lòng.

Nhật ký những ngày giãn cách xã hội (*): Hạnh phúc, niềm tin đến từ điều bình dị - Ảnh 1.

Góc nhà mỗi sáng của bạn đọc Lưu Đình Long trong những ngày giãn cách: Vui với sách báo, tách trà, ly cà phê... Ảnh: LƯU ĐÌNH LONG

Dịch Covid-19 còn dạy chúng ta bài học về tinh thần lạc quan nhưng không chủ quan, việc chuẩn bị cho những điều không hay luôn thực sự cần thiết. Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ngờ nên đừng chờ đợi cho đến khi có tình trạng cấp bách mới bắt đầu nghĩ đến lập phương án dự phòng. Hãy biết cách tự bảo vệ sức khỏe bản thân thật tốt, có ý thức tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của ngành y và luôn sẵn sàng tinh thần trước mọi biến thiên của cuộc sống.

Mặc dù dịch Covid-19 gây ra nhiều hậu quả nặng nề nhưng ở góc nhìn tích cực, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những bài học. Đó là mọi người đều biết rằng lo lắng và căng thẳng hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe tổng thể, cả về thể chất và tinh thần. Vì thế, dành thời gian cho việc nghỉ ngơi, vui chơi, thư giãn tại nhà, làm những công việc yêu thích… sẽ giúp bạn cân bằng lại nhịp sống.

Bạn đọc LƯU ĐÌNH LONG:

Truyền đi những thông điệp tích cực

Những ngày này, dễ dàng nhận ra nỗi lo sợ dịch bệnh của nhiều người. Người ta không chỉ sợ mình bệnh mà còn sợ vì mình mà những người thân thương cũng bệnh theo, do độ lây nhiễm nhanh của SARS-CoV-2 biến thể mới. Ai có bố mẹ lớn tuổi thì càng lo hơn, như chị bạn gần nhà tôi hay bày tỏ: "Chị sợ nhất là mình đi ra đường, nhiễm bệnh và… Bố mẹ chị đều có bệnh nền". Chị không dám nói thẳng điều mình nghĩ.

Tôi khuyên chị nên ở nhà, nếu có đi đâu (như siêu thị, mua hàng thiết yếu, nhận hàng từ shipper) cũng cẩn thận, tuân thủ nguyên tắc 5K, nhất là đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, khử khuẩn… Chị yên tâm hơn khi nghe tin số ca xuất viện nhiều hơn cũng như những ca không triệu chứng có thể khỏi bệnh chiếm tỉ lệ cao (trên 80%). Tôi lại khuyên chị nên tiếp xúc với những tin tức an vui, những điều tốt đẹp thay vì "trầm mình" trong các bình luận tiêu cực, nghe ngóng thông tin chưa kiểm chứng, đa phần là "fake news" (tin giả)…

"Làm theo em, chị thấy đỡ hơn" - chị chia sẻ và từ đó cũng trò chuyện với tôi nhiều hơn. Tôi gửi cho chị những thông điệp tích cực về niềm tin, như câu nói hay vừa sưu tầm được: "Một con chim đậu trên cành cây, không bao giờ sợ cành cây bị gãy. Bởi lẽ, niềm tin của con chim đặt ở đôi cánh của nó chứ không phải ở cành cây. Vì thế, dù bạn đang đứng trong hoàn cảnh nào, hãy luôn tin tưởng vào chính bản thân mình" (khuyết danh)…

Về phần mình, tôi cũng thấy vui hơn vì truyền cho chị được năng lượng tích cực. Tôi thấy mình cũng sống có ích khi có thể giúp được ai đó, dù chỉ là chút ít niềm tin, sự phấn chấn tinh thần để vượt qua khó khăn, nỗi lo sợ. Lúc này, ổn định tinh thần cũng là thứ dược liệu, là kháng thể chống lại virus, giúp mỗi người sáng suốt để có thể ứng phó với những diễn biến phức tạp từ dịch bệnh.

Có lẽ nhờ sự lạc quan, trong tinh thần chuyện gì đến phải đến, quan trọng là mình đón nhận, xử lý, sống với nó như thế nào, nên khi xóm trọ gần nhà xét nghiệm nhanh có người dương tính, phải đưa đi cách ly, tôi cũng không quá lo lắng. Cứ giữ vững niềm tin vào "đôi cánh" là sự nghiêm cẩn với 5K của mình. Rồi tôi tập nấu ăn, điều mà trước đây rất ít làm vì sống một mình, ít thời gian. Tôi khám phá ra, nấu ăn có niềm vui nhiều đấy chứ, từ việc chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế đến làm cho món ăn tinh tươm trên đĩa… Ăn món mình nấu cũng có một cảm giác hay hay, tự nhiên biết ơn những người đã nấu cho mình nhiều hơn. Bởi lẽ, để có một bữa ăn không hề dễ, nêm nếm bao nhiêu tình thương trong đó.

Mỗi sáng, tôi tự pha cà phê, ngồi đọc báo rồi uống một chén trà. Tôi biết, để mình rỗng rang tinh thần, hít thở và cảm nhận hơi thở còn bình yên hôm nay là điều cần thiết, đáng tận hưởng. Chẳng phải lâu rồi tôi hay than bận, không có thời gian cho mình? Nhờ ở nhà giãn cách mà mỗi tuần, tôi đã "tiêu thụ" được vài cuốn sách trong tủ sách mà lâu nay chỉ kịp mua về hoặc nhận quà tặng từ bạn bè mà mình chưa đọc hết…

Nói chung, có rất nhiều việc để không quá nhàm chán và còn mang lại giá trị tích cực. Có nhiều cách nhìn để đối mặt, vượt qua khó khăn, như ai đó đã nói: Hạnh phúc tùy cách nhìn. Vậy thì, hãy luôn nhìn ở hướng tích cực nhé mọi người!

Mời bạn đọc tham gia viết những mẩu chuyện, những kỷ niệm khó quên của bản thân và gia đình trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội ở TP HCM và gửi qua địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 30-7

MINH ANH ghi