Giá vàng hôm nay 2-8: Vừa mở cửa, giá vàng SJC lại giảm

Lúc 9 giờ 30 ngày 2-8, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 56,5 triệu đồng/lượng, bán ra 57,2 triệu đồng/lượng - giảm 50.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Một số ngân hàng niêm yết giá vàng SJC quanh 56,5 triệu đồng/lượng mua vào, 57,1 triệu đồng/lượng bán ra - thấp hơn bảng giá của Công ty SJC 50.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng ghi nhận mức giảm tương tự khi được niêm yết ở mức 50,95 triệu đồng/lượng mua vào, 51,65 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, giá vàng PNJ đứng yên ở mức 51,3 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 52,7 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng hôm nay 2-8: Vừa mở cửa, giá vàng SJC lại giảm - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tăng lên khi vừa mở cửa

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay mở cửa giao dịch đầu tuần cũng biến động nhẹ. Lúc 9 giờ 30 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1.811 USD/ounce, gần như không thay đổi so với giá đóng cửa cuối tuần. 

Trước đó, tại cuộc khảo sát về xu hướng giá vàng tuần này của Kitco, giới chuyên gia phân tích thị trường và nhà đầu tư đều tin tưởng vào đà hồi phục của giá vàng thế giới, sau khi đóng cửa trên vùng 1.800 USD/ounce.

Ở thị trường vàng trong nước, dù rất trầm lắng nhưng báo cáo quý II/2021 của Hội đồng vàng thế giới (WGC) vừa công bố cho thấy nhu cầu tiêu dùng vàng ở thị trường Việt Nam tăng tới 85% so với cùng kỳ năm ngoái, khi đạt 12,6 tấn trong đó có 3,5 tấn là vàng trang sức. Tuy nhiên, nếu so với quý đầu năm 2021, nhu cầu tiêu thụ vàng trang sức trong quý 2 lại giảm 1,6 tấn. 

Theo WGC, thời điểm quý 2 năm ngoái, thị trường Việt Nam đang giãn cách xã hội trên cả nước để phòng dịch Covid-19 nên sức mua giảm mạnh, trong khi quý 2 vừa qua dịch Covid-19 lần thứ 4 chưa bùng phát mạnh như thời điểm hiện tại.

Đến thời điểm này, một số doanh nghiệp cho biết sức mua vàng giảm mạnh khi nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có TP HCM và Hà Nội giãn cách xã hội để phòng dịch.

Thống kê của WGC cũng cho thấy nhu cầu mua vàng ở khu vực ASEAN thời gian qua tăng lên trong bối cảnh dịch Covid-19, khi vàng trở thành tài sản an toàn. Trong đó, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia hiện là 3 quốc gia trong khu vực có nhu cầu mua vàng ở mức cao.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 50,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 6,8 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng trang sức khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước ở mức 23.180 đồng/USD, ổn định so với giá cuối tuần. Trong khi đó, giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.855 đồng/USD mua vào, 23.055 đồng/USD bán ra - tăng 50 đồng/USD so với cuối tuần.
Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh