Giành HCV Olympic nhờ kết bạn với siêu HLV qua.... Facebook

Ngay sau khi biết mình giành chiến thắng ở nội dung nhảy 3 bước nữ, đồng thời xô đổ kỷ lục thế giới, Yulimar Rojas đã gửi lời cảm ơn đến người thầy Ivan Pedroso và cả… Facebook, mạng xã hội đã kết nối để cô làm quen với huyền thoại nhảy xa người Cuba và được thọ giáo ông từ năm 2015 đến nay. "Không thầy đố mày làm nên", nhà vô địch tuổi 25 người Venezuela xem lần gặp gỡ ấy là định mệnh của cuộc đời, giúp cô bước lên đỉnh vinh quang cao nhất của sự nghiệp thể thao.

Giành HCV Olympic nhờ kết bạn với siêu HLV qua.... Facebook - Ảnh 1.

Yulimar Rojas, nhà vô địch điền kinh nữ Olympic đầu tiên của Venezuela

Ngay ở lần nhảy đầu tiên, Yulimar Rojas đã khiến các đối thủ choáng váng khi cô "bay" qua khoảng cách 15,41m. Không thể không sốc khi thông số này vượt qua kỷ lục Olympic 15,39m mà Françoise Mbango của Cameroon thiết lập tại Bắc Kinh 2008. Thêm hai lần nhảy không thành công cùng hai lần chỉ đạt thông số tương đối thấp, ở lần thực hiện cú nhảy cuối cùng, Yulimar Rojas bằng những bước chạy dũng mãnh và đạp không giàu cảm xúc đã vượt qua khoảng cách 15,67m.

Giành HCV Olympic nhờ kết bạn với siêu HLV qua.... Facebook - Ảnh 2.

Cú nhảy phá kỷ lục thế giới và đem về HCV Olympic cho Rojas

Cầu trường lặng lẽ nhưng trên truyền hình, giọng đọc của các bình luận viên tường thuật trực tiếp như khản lại. Một kỷ lục thế giới mới ra đời. Một ngôi sao điền kinh mới đã ló dạng trên bầu trời Olympic dù Yulimar Rojas đã "thống trị" đường chạy tam cấp nữ thế giới trong vài năm qua. Kỷ lục cũ 15,50m do ngôi sao người Ukraine Inessa Kravets thiết lập từ tháng 8-1995, tức hai tháng trước khi Rojas ra đời!

Giành HCV Olympic nhờ kết bạn với siêu HLV qua.... Facebook - Ảnh 3.

Kỷ lục thế giới cũ tồn tại lâu hơn tuổi đời của Rojas

Yulimar Rojas nổi bật trên đường chạy với vóc dáng cao ráo tới 1,92m, đôi chân dài và mái tóc bạch kim đầy vẻ nam tính ôm gọn sát đầu. Không có gì lạ khi cô tự nhận mình là người đồng tính nữ và là một nhà hoạt động LGBT nổi tiếng tại Venezuela và Nam Mỹ. Cô cũng nhìn nhận, nếu số phận không run rủi để được gặp gỡ HLV Ivan Pedroso, có lẽ cô chẳng bao giờ thành công với nghiệp điền kinh.

Giành HCV Olympic nhờ kết bạn với siêu HLV qua.... Facebook - Ảnh 4.

Ivan Pedroso - huyền thoại của điền kinh Cuba

Cuối năm 2015, qua những lần truy cập Facebook với bạn bè và những nhân vật tên tuổi của giới điền kinh, thuật toán của mạng xã hội này đề nghị cô kết bạn với Ivan Pedroso, một cựu VĐV nhảy xa từng giành HCV Olympic Sydney 2000 và vô địch thế giới cả chục lần, từ giải trong nhà đến giải ngoài trời, hồi thập niên 1990. Cô đã viết thư cho Pedroso, bày tỏ sự ngưỡng mộ với huyền thoại nhảy xa này. Pedroso phản hồi bằng những lời đánh giá cao cô VĐV trẻ tuổi này và mời cô đến Tây Ban Nha, tham gia chương trình đào tạo của ông.

Giành HCV Olympic nhờ kết bạn với siêu HLV qua.... Facebook - Ảnh 5.

Yulimar Rojas mạnh mẽ, độc chiếm ngôi số 1 thế giới ở tuổi 25

Trò giỏi gặp thầy hay, chưa đầy một năm sau, Rojas đã giành được HCB tại Rio 2016 và giành hai chức vô địch thế giới các năm 2017 và 2019, vô địch hệ thống Diamond League ba năm liên tiếp 2019, 2020 và 2021…

Giành HCV Olympic nhờ kết bạn với siêu HLV qua.... Facebook - Ảnh 6.

Ana Peleteiro (Tây Ban Nha), Yulimar Rojas và Patricia Mamona (Bồ Đào Nha) sau khi về đích

Rojas thời đi học chỉ muốn trở thành một cầu thủ bóng chuyền nhưng ở thị trấn Anzoategui quê cô lại chẳng có đội bóng chuyền nữ nào. Vóc dáng cao ráo sẵn có, được nhiều lời khuyên nên Rojas quyết định theo luôn điền kinh. Đó là sự khởi đầu để điền kinh Venezuela có được nhà vô địch nhảy cao tại Giải Vô địch U20 Nam Mỹ (2011), HCB nhảy cao Giải Vô địch U20 Liên Mỹ (2013). Năm 2014, Rojas thử sức nhảy ba bước và lập kỷ lục U20 Venezuela với 13,57m; phá kỷ lục quốc gia Venezuela 2015 và cứ thế thăng tiến đến vị trí kỷ lục gia thế giới hôm nay.

Giành HCV Olympic nhờ kết bạn với siêu HLV qua.... Facebook - Ảnh 7.

Yulimar Rojas và kỷ lục thế giới mới

Đông Linh - Ảnh: Reuters