Đội Phản ứng nhanh quận 12 phản ứng nhanh hay chậm?

Ngày 2-8, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, đã chủ trì hội nghị trực tuyến về an sinh xã hội. Tham dự có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM, Hội Phụ nữ… cùng lãnh đạo các quận, huyện.

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến, lãnh đạo quận 12 cho biết đã thành lập Đội Phản ứng nhanh giúp đỡ người dân ảnh hưởng dịch Covid-19. Trong đó, xuất hiện nhiều trường hợp trớ trêu. Cụ thể, xuất hiện một số khiếu nại do đã nhận hỗ trợ nhưng muốn nhận nữa hoặc gọi đội phản ứng nhanh để xem "phản ứng có nhanh" hay không? Khi Đội Phản ứng nhanh liên lạc thì những người này nói "đã ấm no", chỉ gọi để thăm dò.

Đội Phản ứng nhanh quận 12 phản ứng nhanh hay chậm? - Ảnh 1.

Quận 12 báo cáo trực tuyến

Quận 12 cho biết mỗi ngày nhận được rất nhiều cuộc gọi từ người dân, có ngày gần 200 cuộc gọi thì đội phản ứng nhanh đều tiếp nhận, điều phối và xác minh ngay lập tức. Trên địa bàn quận 12 có hơn 50.000 lao động, công nhân; một số đã về quê, còn lại đang ở trọ. Số lao động đang sinh sống trên địa bàn, không về quê thì được lực lượng chức năng đến tận khu trọ hỗ trợ nhu yếu phẩm.

Theo báo cáo của Ban Dân vận TP HCM, tính đến ngày 31-7, TP HCM đã chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 09 tổng cộng hơn 370.000 người với tổng số tiền 578 tỉ đồng. 

"Nhìn chung, các phường, xã, thị trấn đã chi trả kịp thời đến các hộ dân, nhất là những người lao động tự do. Các cơ quan, đoàn thể đã giám sát tình hình chi hỗ trợ, đảm bảo đủ số lượng, đúng thành phần, không để người nào thiếu đói do ảnh hưởng dịch bệnh" - đại diện Ban Dân vận TP HCM thông tin.

Đội Phản ứng nhanh quận 12 phản ứng nhanh hay chậm? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồ Hải chủ trì cuộc họp

Ban Dân vận TP HCM cho biết toàn TP HCM có trên 445 mô hình của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Từ 445 mô hình này, đến nay đã có hơn 4.000 mô hình chăm lo cho người dân, chăm lo cho lực lượng tuyến đầu. 

Các địa phương đã vận động thêm bếp ăn thiện nguyện, các cơ sở tôn giáo cũng tham gia nấu suất ăn giúp người nghèo, người gặp khó khăn trong khu phong tỏa, cách ly.

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó trưởng Ban Dân vận TP HCM, trong thời gian tới diễn biến dịch bệnh có thể còn kéo dài, nhu cầu chăm lo ngày càng tăng nên Ban Dân vận TP HCM kiến nghị TP tiếp tục có chủ trương, chế độ chăm lo cho người dân. 

Ban Dân vận TP HCM đề xuất hỗ trợ thêm 1 đến 2 lần đối với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 09 và hỗ trợ chi trả kịp thời cho 10 nhóm đối tượng ngoài Nghị quyết 09. Bên cạnh đó, Ban Dân vận TP HCM còn kiến nghị các đơn vị xem xét hỗ trợ giảm chi phí điện, nước, thuế và lãi vay cho người dân tại TP HCM.

PHẠM DŨNG