Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đề nghị xử nghiêm Phó Chánh VP Đoàn ĐBQH vì tát nữ nhân viên y tế

Chiều 2-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, bác sĩ Phạm Hồng Nam - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng - cho biết đơn vị đã gửi báo cáo về vụ việc nữ nhân viên y tế Phan Thị Loan (kỹ thuật viên của khoa xét nghiệm) bị ông Trần Vinh, Phó Chánh VP Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng, đánh khi đang làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm.

Bác sĩ Nam cho biết trong báo cáo gửi đi, lãnh đạo Trung tâm đại diện cho tập thể viên chức, người lao động đề nghị lãnh đạo UBND quận Sơn Trà quan tâm, xử lý nghiêm vụ việc. Bác sĩ Nam cho biết toàn thể nhân viên y tế của trung tâm không thông cảm với hành động tấn công nữ nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ và việc trả lời trên báo chí không đúng sự thật của ông Vinh.

Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đề nghị xử nghiêm Phó Chánh VP Đoàn ĐBQH vì tát nữ nhân viên y tế - Ảnh 1.

Nữ KTX Phan Thị Loan thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà sáng 2-8

Theo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, vụ việc xảy ra vào 9 giờ 30 ngày 1-8 tại khu phong tỏa ở đường Nguyễn Hiền, phường Nại Hiên Đông thuộc quận này. Lúc này, kỹ thuật viên (KTV) xét nghiệm Phan Thị Loan đang lấy mẫu cho ông Trần Vinh thì bị ông này đánh vào vùng mặt bên phải rồi bỏ chạy. 

Sự việc này đều được tất cả nhân viên y tế đang tham gia lấy mẫu và người dân tại khu vực lấy mẫu chứng kiến. Ngay lập tức, các nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã báo cáo sự việc lên Ban Giám đốc đơn vị và Công an phường Nại Hiên Đông để xử lý.

Tại Công an phường Nại Hiên Đông, ông Vinh cho rằng trong quá trình chờ lấy mẫu, do thấy KTV Loan lấy mẫu cho hai bé không kỹ nên ông nhắc nhở.  

Đến lượt ông Vinh thì KTV Loan dùng que lấy mẫu ngoáy 3,4 lần vào mũi khiến ông Vinh bị đau nên đã dùng tay hất tay KTV Loan ra. Tuy nhiên, lúc đó KTV Loan rút tay lại nên theo quán tính, tay ông Vinh hất trúng vào mặt KTV Loan. Lời giải thích của ông Trần Vinh đã được 2 Công an phường đã tiến hành lập hồ sơ ban đầu, đồng thời cũng lấy lời khai người chứng kiến vụ việc là ông Nguyễn Văn Nhứt (sinh năm 1968, trú 38 Nguyễn Hiền, phường Nại Hiên Đông). Qua làm việc, ông Nhứt cho biết trong quá trình đợi lấy mẫu xét nghiệm thì ông Nhứt ngồi ngay sau ông Vinh và đã chứng kiến toàn bộ sự việc ông Vinh đánh KTV Loan.

Chiều cùng ngày này, cơ quan nơi ông Vinh công tác là Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng đã cử đại diện đến gặp Ban Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà để xin lỗi và gửi lời xin lỗi đến KTV Loan.

Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đề nghị xử nghiêm Phó Chánh VP Đoàn ĐBQH vì tát nữ nhân viên y tế - Ảnh 2.
Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đề nghị xử nghiêm Phó Chánh VP Đoàn ĐBQH vì tát nữ nhân viên y tế - Ảnh 3.

Báo cáo của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà

Cũng trong chiều 1-8, Công an phường Nại Hiên Đông đã mời bác sĩ Nam, KTV Loan và ông Vinh đến để giải quyết vụ việc. Tại buổi làm việc, ông Vinh thừa nhận hành vi tát vào mặt KTV Loan và gửi lời xin lỗi đến cô này.

Chiều 2-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị chưa nhận được kết luận vụ việc từ cơ quan chức năng quận Sơn Trà mà mới chỉ nhận được biên bản làm việc giữa hai bên. Theo ông Trung, sau khi có kết luận từ cơ quan chức năng thì đơn vị sẽ có biện pháp xử lý cán bộ theo quy định. Ông Trung cũng khẳng định quan điểm của Thường trực HĐND TP Đà Nẵng là "ai sai đến đâu sẽ xử lý tới đó, không bao che".

Ông Trung cho biết thêm, Thường trực HĐND TP đã yêu cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP làm việc với cơ quan chức năng để nắm sự việc đồng thời yêu cầu ông Vinh làm báo cáo tường trình. Ông Vinh đã làm bản tự kiểm điểm và nhận thấy hành vi sai phạm của mình. Thường trực HĐND TP Đà Nẵng cũng giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP tiếp tục nắm thông tin và sẽ xem xét, đề nghị xử lý cán bộ theo đúng quy định. 

B.Vân