TP HCM bắt đầu đợt 6 tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, 1 triệu liều Sinopharm Bắc Kinh còn chờ kiểm định

Thông tin trên được ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM vào sáng 3-8. 

TP HCM bắt đầu đợt 6 tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, 1 triệu liều Sinopharm  Bắc Kinh còn chờ kiểm định - Ảnh 1.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cung cấp thông tin tại buổi họp báo vào sáng 3-8. (Ảnh: HẢI YẾN)

Theo ông Dương Anh Đức, tính từ ngày 22-7 đến sáng 3-8, TP HCM đã tiêm được 920.329 người trên 930.000 người theo kế hoạch của đợt 5. Riêng ngày 2-8 đã tiêm được 145.576 người.

Trong đợt tiêm thứ 5 (22-7 đến nay) có tổng số 1.039 người phản ứng sau 30 phút sau tiêm, những trường hợp này đã được xử lý an toàn và đa phần là triệu chứng nhẹ, an toàn. 

Các loại vắc-xin tại TP HCM đang tiêm là AstraZeneca, Moderna và số lượng ít là Pfizer. Nguồn vắc-xin đều đến từ nguồn của Bộ Y tế cấp trong các đợt. 

Cho đến hiện tại, TP đã nhận được tổng cộng 2,5 triệu liều vắc-xin Covid-19. Trong đó, gần 2 triệu người đã được tiêm mũi 1, hơn 70.000 người đã được tiêm 2 mũi. 

Về 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm Bắc Kinh, đây là vắc-xin được nhà tài trợ tặng. Hiện số vắc-xin này đã được đơn vị nhập khẩu gửi cho cơ quan chức năng kiểm định theo quy định của Bộ  Y tế. Sau khi kiểm định đạt chất lượng sẽ tổ chức tiêm như những vắc-xin khác trên tinh thần tự nguyện nếu đồng ý tiêm sẽ được tiêm. Số vắc-xin này đang trong quá trình Bộ Y tế kiểm định nên đợt này TP chưa triển khai tiêm.

Hiện TP đang có 4 loại vắc-xin theo thứ tự gồm: AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell. Từ ngày hôm nay, TP HCM bước vào đợt 6 của tiêm vắc-xin Covid-19, dự kiến kéo dài hết tháng 8. Nếu TP được cung cấp vắc-xin đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất thì TP sẽ đạt được mục tiêu người từ 18 tuổi trở lên cơ bản được tiêm vắc-xin Covid-19.

Để đạt mục tiêu này, TP đề xuất Bộ Y tế cấp 5-5,5 triệu liều vắc-xin trong tháng 8. Theo thống kê, TP hiện có khoảng 7 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài việc tiêm mũi 1 cho người dân, TP còn phải tính toán tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1. 

Về năng lực tổ chức tiêm, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết hiện TP đang có 1.200 đội tiêm, có thể đạt tốc độ 300.000 liều/ngày. Nếu được cấp vắc-xin đúng tiến độ, TP sẽ hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Hải Yến