Bắt giam trưởng văn phòng công chứng do sai phạm công chứng đất đai

Theo đó, chiều cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã tống đạt quyết định và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phí Văn Thành (62 tuổi, ngụ khu phố 12, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết), là Trưởng Văn phòng công chứng Tiến Đạt, để điều tra về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Các quyết định tố tụng được VKSND tỉnh Bình Thuận phê chuẩn.

Bắt giam trưởng văn phòng công chứng do sai phạm công chứng đất đai - Ảnh 1.

Thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phí Văn Thành. Ảnh: VKSND Bình Thuận.

Theo hồ sơ vụ án, ông Phí Văn Thành là người ký công chứng vào các hợp đồng giao dịch đất đai của bà Hồ Thị Ngọc Yến, người trước đó đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ông Thành được cho là đã công chứng vào các hợp đồng mà không tuân thủ các qui định của Luật Công chứng, tạo điều kiện cho bà Hồ Thị Ngọc Yến nhiều lần giả chữ ký, chữ viết của chủ đất để lừa đảo nhiều người. Các bị hại do tin tưởng các thủ tục kiểm tra, thẩm định tính pháp lý tại Văn phòng Công chứng Tiến Đạt mà ông Phí Văn Thành ký chứng nên đã bị bà Hồ Thị Ngọc Yến lừa dối chiếm đoạt tài sản trị giá nhiều tỉ đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hợp Phố