Chơi golf trong... đại dịch: Vô cảm, vô cương!

Mọi việc có lẽ cũng không đánh động dư luận nếu một nhân viên tại sân golf có tiếp xúc gần với 4 người này không bị phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. 

F0 xuất hiện ở khu dân cư, nhà máy, siêu thị… thì thấy nhiều nhưng xuất hiện ở sân gofl trong thời gian giãn cách xã hội có lẽ là lần đầu. 

Đáng trách hơn, 2 lãnh đạo địa phương trên lẽ ra phải gương mẫu hơn bởi họ là những tư lệnh về công tác chống dịch ở đơn vị mình.

Đây là thái độ xem thường kỷ cương, phép nước trong thời điểm đặc biệt quan trọng: Những lãnh đạo cao nhất của quốc gia từng ngày trăn trở với dịch bệnh; những lãnh đạo đầu ngành không ngại nguy nan lao vào những điểm nóng chỉ đạo công tác phòng dịch; từng địa phương chấp nhận khó khăn giãn cách xã hội, hàng triệu người dân dù ở những vị trí bé nhỏ nhất cũng chấp nhận thiệt thòi, thiếu thốn để hoàn thành trách nhiệm cùng đương đầu với Covid-19… 

Nói thẳng, thái độ này là không thể chấp nhận vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chống dịch hiện tại.

Trong các cuộc họp chỉ đạo công tác chống dịch hằng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, luôn kêu gọi mọi người dân phải tự giác tuân thủ quy định về giãn cách, các cơ quan chức năng phải tích cực vào cuộc, mỗi người dân phải là một pháo đài chống dịch.

Chống dịch rất khẩn cấp. Trong cuộc họp với các lãnh đạo ngành, Thủ tướng Chính phủ nhắc đi nhắc lại vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe chính mình, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước phải gương mẫu, đi đầu, chức vụ càng cao càng phải gương mẫu; không để lặp lại việc "một người lơ là cả xã hội vất vả".

Lẽ ra trong lúc này, người dân đang lo lắng, kinh tế đang khó khăn, ngành du lịch đang tê liệt thì họ - những cán bộ phụ trách trực tiếp ngành du lịch và thu ngân sách địa phương - phải trăn trở tìm cách xoay xở để kinh tế địa phương đỡ thiệt hại, người dân còn có thêm sinh kế chứ đâu thể vô trách nhiệm như thế.

Ở góc độ xã hội, vui chơi trong lúc này thật vô cảm. Ngay những lúc 2 lãnh đạo đang chơi golf, Bình Định có đến hàng trăm ca mắc Covid-19, phải thực hiện giãn cách xã hội. Các ca mắc tăng lên từng ngày, người dân trở về quê từ các địa phương khác cần an bài nơi cách ly, xét nghiệm. Nhiều người khó khăn đang cần hỗ trợ gấp, các doanh nghiệp nói chung và du lịch nói riêng cần được tiếp sức; lao động trong chính ngành du lịch của tỉnh này cần ông giám đốc sở có biện pháp tháo gỡ, tạo công ăn việc làm. Thế mà ở vị trí cao nhất của ngành, ông đã như không nhìn thấy.

Trong lúc các vị này thong thả vui chơi, cả nước có hơn 170.000 ca mắc Covid-19, khoảng 2.000 người tử vong. 

Phải xử lý nghiêm các cán bộ vô trách nhiệm này, bởi xem thường kỷ cương phép nước, vô cảm với khó khăn của người dân là những loại virus nguy hiểm không kém  SARS-CoV-2.

Hồ Phi