3 bệnh viện phối hợp phẫu thuật khẩn cấp cho nữ bác sĩ mắc Covid-19

Sản phụ mắc Covid-19 là chị C.N.L.Đ. (31 tuổi) - bác sĩ công tác tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Chị Đ. không may mắc Covid-19 khi đang mang thai 31 tuần và được điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương. Tình trạng của chị Đ. rất nguy kịch, phải thở máy.

3 bệnh viện phối hợp phẫu thuật khẩn cấp cho nữ bác sĩ mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Ê kíp 3 bệnh viện phối hợp cứu 2 mẹ con thai phụ mắc Covid-19 giữa đêm (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

3 giờ sáng ngày 28-7, BSCK2. Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 nhận được cuộc gọi khẩn cấp nhờ sự chi viện hội chẩn can thiệp ECMO cho bệnh nhân từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Ngay lập tức, các bác sĩ Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy đang phụ trách Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã nhanh chóng đến Bệnh viện Trưng Vương phối hợp Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố mổ cứu thai và tiến hành đặt ECMO ngay tại phòng mổ cho người mẹ.

Sau ca mổ, bé trai nặng 2 kg được đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục theo dõi sức khỏe. Người mẹ được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực 2A Bệnh viện Hồi sức Covid-19.

Sau 1 tuần được can thiệp bằng kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu tích cực, chị C.N.L.Đ đã được cai máy thở, rút nội khí quản và và cai ECMO thành công.

Đến nay, chị Đ. đã có thể cười, nói chuyện với người thân và nhìn thấy con khỏe mạnh qua cuộc gọi video.

"Nụ cười của bệnh nhân, sự bình an của cháu bé thật sự đã giúp chúng tôi trút đi rất nhiều mệt mỏi trong những đêm trắng giành giật từng mạng sống của bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19" - BS Linh chia sẻ.

NGUYỄN THẠNH