Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Mất vị giác, khứu giác - Đừng để bị dọa!

Mất vị giác, khứu giác là 2 triệu chứng đặc trưng của Covid-19. Theo các nghiên cứu, thống kê gần đây, nó thường xuất hiện khá chậm, sau các triệu chứng khác. Có khi bệnh nhân bắt đầu qua giai đoạn toàn phát, bắt đầu chuyển sang giai đoạn hồi phục rồi bỗng tự nhiên không nếm, ngửi được gì hết.

Nên nhớ, mất vị giác, khứu giác trong Covid-19 không phải là dấu hiệu bệnh nặng, càng không phải là dấu hiệu cho thấy bạn đang dần khỏi bệnh rồi tự nhiên... tái phát.

Rắc rối lớn nhất của tình trạng này là dễ khiến bạn chán ăn, bởi không còn biết mình ăn cái gì, ngon hay dở, cái gì cũng vô vị. Ăn như vậy dù khỏe cỡ nào vẫn cảm thấy khó nuốt. Mà kém ăn thì lại ảnh hưởng đến sức khỏe và sự hồi phục.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Mất vị giác, khứu giác - Đừng để bị dọa! - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà cho người dânẢnh: Huế Xuân

Cách giải quyết là chia nhỏ bữa và cố ăn cái gì dễ nhai, dễ nuốt, dễ tiêu. Nếu người thân của bạn gặp tình trạng này, hãy lựa lời động viên họ, hãy thông cảm khi họ than bữa ăn khó nuốt. Đó là lúc cần ăn bằng tinh thần, nghĩ mình ráng ăn, ráng nuốt thì sẽ mau khỏe, mau được trở lại cuộc sống bình thường, mau được gặp lại người thân.

Mất vị giác, khứu giác trong Covid-19 cũng rất khác tình trạng nhạt miệng, giảm nhạy với mùi hương khi bạn cảm cúm gây chán ăn, nghẹt mũi. Nhiều người thấy tự nhiên ăn uống kém đi vì không ngon miệng như trước, món gì cũng cảm thấy nhạt nhạt, hết hồn tưởng mình bị Covid-19, thì không phải đâu. Với người mắc Covid-19, mất vị giác, khứu giác là mất hẳn luôn, ăn ớt nhai liên tục cũng không thấy cay, vào nhà vệ sinh bẩn cũng không thấy mùi gì cả. Muốn tự thử, hãy nhắm mắt lại, nếu nhai mà cảm thấy hoàn toàn không biết mình ăn cái gì, thì mới là mất vị giác do Covid-19.

Nhưng đừng vì thế mà chủ quan, hãy để ý mình ăn cái gì để đừng đau bụng, đau bao tử hay ảnh hưởng đến bệnh nền. Vào nhà vệ sinh nhớ mang khẩu trang, tự dọn dẹp sau khi ra, nhất là khi bạn đang cách ly ở nhà và trong nhà có người chưa phải F0. Bởi lẽ, nhà vệ sinh có thể là nguồn lây cho người khác vì chật hẹp, tù túng, dễ dính nhiều giọt bắn mang mầm bệnh nếu người vào trước là F0 và lại không mang khẩu trang.

Mất vị giác, khứu giác do Covid-19 không cần điều trị, nó sẽ tự hết, có khi kéo dài chục ngày, lâu hết hơn tất cả triệu chứng khác nhưng cũng vẫn là vô hại. Một ngày nào bạn tự nhiên ăn thấy cay hay ngửi thấy mùi, khó chịu hoặc dễ chịu, là biết nó hết rồi. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)