Afghanistan nhận câu trả lời "đắng lòng" từ Mỹ

Ngày 9-8, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết tình hình an ninh ở Afghanistan "đang không đi đúng hướng". Theo người phát ngôn, Mỹ quan ngại sâu sắc trước xu hướng trên nhưng tin tưởng lực lượng an ninh Afghanistan đủ năng lực chống lại Taliban.

Ông Kirby nói: "Đây là các lực lượng quân sự của họ, đây là thủ phủ các tỉnh, người dân của họ, họ phải bảo vệ và điều này thực sự phụ thuộc vào giới lãnh đạo (Afghanistan), liệu họ có sẵn sàng thể hiện mình vào thời khắc đặc biệt này?"

Khi được hỏi quân đội Mỹ có thể làm gì nếu lực lượng an ninh Afghanistan không chiến đấu, ông Kirby nói: "Không gì nhiều".

Theo một số quan chức Mỹ, mặc dù quân đội từng cảnh báo Tổng thống Joe Biden vào đầu năm nay rằng các thủ phủ của tỉnh ở Afghanistan sẽ thất thủ khi quân Mỹ rút đi nhưng họ vẫn ngạc nhiên khi một số thủ phủ bị Taliban chiếm giữ quá nhanh.

Afghanistan nhận câu trả lời đắng lòng từ Mỹ - Ảnh 1.

Binh sĩ Afghanistan chốt tại một ngôi nhà ở TP Kunduz. Ảnh: NY Times

Theo tờ Aljazeera, các thành phố thủ phủ Aybak (tỉnh Samangan) và Sar-e-Pol (tỉnh Sar-e-Pol) cùng với ba thành phố khác hiện hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Taliban, gồm: Zaranj (thủ phủ của tỉnh Nimruz ở phía Tây Afghnistan), Sheberghan (thủ phủ của tỉnh Zawzjan ở miền Bắc) và Taleqan (thủ phủ của tỉnh Taleqan ở phía Bắc).

Tại tỉnh Helmand, một điểm nóng hoạt động khác của Taliban, các quan chức an ninh đã báo cáo một vụ nổ lớn ở Lashkar Gah vào ngày 9-8. Ở phía Tây, gần biên giới với Iran, giao tranh ác liệt đang diễn ra ở ngoại ô TP Herat.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ​​cho biết 20 trẻ em thiệt mạng và 130 trẻ em bị thương ở tỉnh Kandahar, miền Nam nước này trong 72 giờ qua.

Giao tranh giữa quân đội Afghanistan và Taliban gia tăng sau khi các lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu đẩy nhanh cột mốc hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31-8.

Afghanistan nhận câu trả lời đắng lòng từ Mỹ - Ảnh 2.

Cửa hàng bị phá hủy sau cuộc giao tranh giữa Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan tại TP Kunduz. Ảnh: AP

Afghanistan tuyên bố sẽ trang bị vũ khí cho các lực lượng dân quân. Văn phòng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 9-8 nêu rõ: "Các lực lượng an ninh sẽ được hỗ trợ để bảo vệ và giữ vững nền Cộng hòa, cũng như gắn kết, tăng cường và nhanh chóng trang bị cho quần chúng đứng lên chống lại các cuộc tấn công của kẻ thù".

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết chính phủ Afghanistan đã mất kiểm soát tình hình trong nước và phong trào này sẽ sớm giành được Mazar-i-Sharif, thủ phủ của tỉnh Balkh. Tuy nhiên, Kabul phủ nhận những bước tiến của Taliban.

Liên Hiệp Quốc nhiều lần lên án loạt vụ tấn công tại Afghanistan, kêu gọi lập tức chấm dứt giao tranh tại các khu vực đô thị, cũng như khởi động các cuộc hòa đàm có ý nghĩa trong nội bộ Afghanistan.

Huệ Bình