Lấy gần 178.000 mẫu xét nghiệm ở cộng đồng, đã phát hiện 8 ca dương tính SARS-CoV-2

Sở Y tế Hà Nội tối 11-8 cho biết trong ngày, các lực lượng chức năng đã lấy được 106.539 mẫu của các đối tượng nguy cơ và khu vực nguy cơ. Cộng dồn là 177.924 mẫu (59% tiến độ). Kết quả có 8 mẫu dương tính SARS-CoV-2 (Đống Đa: 4; Thanh Trì: 3; Hoàng Mai: 1), 57.649 mẫu âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Phát hiện 8 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong tổng gần 178.000 mẫu xét nghiệm trong cộng đồng - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở quận Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: Ngô Nhung

Đợt xét nghiệm lần này ở Hà Nội có mục tiêu phát hiện sớm người mắc bệnh trong các khu vực nguy cơ cao, các nhóm nguy cơ cao, dễ mắc bệnh và lây lan bệnh để chống dịch kịp thời và đánh giá, nhận định tình hình dịch tại cộng đồng trên địa bàn toàn TP.

Đối tượng lấy mẫu bao gồm: Người đang sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao (thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân phố nơi có nhiều bệnh nhân, nhiều ổ dịch, mật độ dân cư lớn, giao lưu đi lại nhiều có nguy cơ bùng phát dịch bệnh); nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh (người làm dịch vụ vận chuyển hàng hoá, bán hàng ở chợ, siêu thị, vận chuyển phân phối các mặt hàng thiết yếu, người làm dịch vụ vệ sinh công cộng, lái xe taxi, công nhân các khu công nghiệp…).

Dự kiến, số lượng được lấy mẫu khoảng 300.000 người tại 30 quận, huyện, thị xã căn cứ theo tình hình dịch bệnh. Thời gian thực hiện xét nghiệm diện rộng dự kiến từ ngày 10 đến 17-8.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng vừa ban hành kế hoạch số 184/KH-UBND triển khai xét nghiệm diện rộng để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Theo đó, đợt cao điểm xét nghiệm trong tháng 8-2021, trong đó, từ 9-8 đến 15 hoặc 17-8 tập trung thực hiện xét nghiệm với tổng số khoảng 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR.

Phạm vi xét nghiệm: Xét nghiệm cho toàn bộ người dân tại "nhóm đỏ"; xét nghiệm cho những người có ho, sốt, khó thở... qua khai báo y tế;

Xét nghiệm cho "nhóm da cam" bao gồm các đối tượng là nhân viên y tế, bệnh nhân, lực lượng tham gia phòng, chống dịch, người lao động trực tiếp tại các chuỗi cung ứng thực phẩm, chợ, siêu thị, lái xe, người giao hàng, bảo vệ tòa nhà... trên cơ sở chỉ định chuyên môn dịch tễ;

Xét nghiệm "vùng xanh" theo hộ gia đình tại các quận nội thành và các huyện có nguy cơ cao, mỗi hộ gia đình lấy đại diện 1 mẫu của 1 thành viên có nguy cơ cao nhất (có thể căn cứ theo tiền sử di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, thường xuyên tới các khu vực nguy cơ cao như bệnh viện, chợ...).

Song song với việc thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho người dân "nhóm đỏ", đối tượng nguy cơ cao và "nhóm xanh" tại các quận và một số huyện có nguy cơ cao, các huyện còn lại chủ động triển khai xét nghiệm test nhanh theo hướng dẫn chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, dự kiến thực hiện 2 triệu test nhanh.

Từ 18 giờ 10-8 đến 18 giờ 11-8, Hà Nội ghi nhận 40 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca tại cộng đồng 33 tại khu cách ly

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27-4-2021) là 1.955 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.118 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 837 ca.

Phát hiện 8 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong tổng gần 178.000 mẫu xét nghiệm trong cộng đồng - Ảnh 3.
B.H.Thanh - Ảnh: Ngô Nhung