Tượng đài nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin bị vứt trong đống rác, Nga nổi giận

Người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) đã yêu cầu các nhà chức trách ở vùng Sakhalin của nước này đưa ra lời giải thích sau khi một tượng đài nhà du hành vũ trụ đầu tiên, Yuri Gagarin, được tìm thấy giữa một đống rác lớn.

Viết trên ứng dụng Telegram hôm 11-8, người đứng đầu Roscosmos, ông Dmitry Rogozin, kêu gọi tình hình phải được "giải quyết".

"Hôm nay Roscosmos sẽ yêu cầu chính quyền Sakhalin giải thích và khôi phục lại di tích" - ông Rogozin viết.

Tượng đài được tìm thấy giữa đống đổ nát và rác rưởi bên bờ sông ở Nevelsk, một thị trấn cảng nhỏ trên đảo Sakhalin,Thái Bình Dương. Bức tượng trước đây đứng ở lối vào khu định cư nhưng đã bị đập bỏ để thay thế bằng một cây xăng.

Tượng đài nhà du hành vũ trụ đầu tiên Yuri Gagarin bị vứt trong đống rác  - Ảnh 1.

Phần đầu của bức tượng nằm ở đống đổ nát. Ảnh: Instagramơ

Sau khi câu chuyện vỡ lở, Thống đốc vùng Sakhalin, ông Valery Limarenko đã yêu cầu đài tưởng niệm phải được sửa chữa và đặt ở một nơi nổi bật ở Nevelsk.

"Đó là một thái độ thiếu tôn trọng đối với lịch sử và quá khứ vĩ đại của đất nước chúng ta. Bức tượng của Yuri Alekseyevich Gagarin phải được phục hồi càng sớm càng tốt. Đến ngày 1-9, tượng của ông ấy phải được đặt tại một nơi đàng hoàng thuộc trung tâm thành phố" - ông Limarenko nói,

Tượng đài của Gagarin lần đầu tiên được đặt ở lối vào thị trấn Nevelsk vào năm 2007. Theo người đứng đầu thị trấn, ông Alexey Shabelnik, nó đã bị dỡ bỏ do tình trạng xuống cấp rất tồi tệ và "không thể sửa chữa được".

"Năm 2020, chúng tôi đã mở một quảng trường mới mang tên Gagarin, với một sáng tác mới dành riêng cho ông ấy, Cái cũ đã bị tháo dỡ, nhưng tôi cần tìm hiểu lý do tại sao nó được tìm thấy trên bãi rác như vậy".- ông Shabelnik nói

Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 60 năm chuyến bay vũ trụ đầu tiên trong lịch sử nhân loại, khi nhà du hành Gagarin bay quanh Trái đất trên tàu vũ trụ Vostok 1 của Nga.

Gia Minh