Đạo diễn Lê Văn Tĩnh qua đời, thọ 86 tuổi

Đạo diễn Lê Văn Tĩnh qua đời, thọ 86 tuổi - Ảnh 1.

Đạo diễn Lê Văn Tĩnh

Đạo diễn Lê Văn Tĩnh là thầy của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Học trò của ông hiện là những nghệ sĩ đang nắm giữ trọng trách của nhiều sân khấu tại TP HCM như: NSND Trần Ngọc Giàu, NSND Hồng Vân, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Thành Hội, đạo diễn Ái Như, NS Quốc Thảo, Thanh Thủy, Minh Nhí, Khánh Hoàng, Quyền Linh, NSƯT Tuyết Thu... Ông còn được mệnh danh là "Vua hài kịch dân gian" bởi những tác phẩm ông dàn dựng đều mang lại tiếng cười thú vị, nhất là các vở diễn mang màu sắc dân gian.

Sau khi mắc bệnh Covid -19, đạo diễn Lê Văn Tĩnh được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Dù được sự tận tình cứu chữa của đội ngũ y bác sĩ giỏi, nhưng do ông có nhiều bệnh nền, dẫn đến căn bệnh viêm phổi quá nặng, ông đã ra đi trong sự thương tiếc của các thế hệ học trò, nghệ sĩ đồng nghiệp và gia đình.

Đạo diễn Lê Văn Tĩnh qua đời, thọ 86 tuổi - Ảnh 2.

Đạo diễn Lê Văn Tĩnh

NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết do đang trong giai đoạn giãn cách xã hội nên gia đình không thể tổ chức tang lễ. "Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiến hành các thủ tục để đưa linh cữu của đạo diễn Lê Văn Tĩnh hỏa táng trong ngày và bàn giao hủ tro cốt cho gia đình. Sự ra đi đột ngột của thầy đã khiến giới nghệ sĩ bàng hoàng, vì cách đây vài ngày khi hay tin thầy và các thành viên trong gia đình đều mắc Covid-19, Hội Sân khấu TP HCM đã kêu gọi các hội viên, học trò nghệ sĩ vận động giúp đỡ thầy bằng cách gửi tiền vào tài khoản để gia đình lo chăm sóc bệnh cho thầy. Trưa hôm nay nhận tin thầy ra đi vĩnh viễn" - NSƯT Trịnh Kim Chi đau xót.

Đạo diễn Lê Văn Tĩnh qua đời, thọ 86 tuổi - Ảnh 3.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm đạo diễn Lê Văn Tĩnh ngày 5-8-2020

Cách đây một năm, ngày 5-8-2020, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm đạo diễn Lê Văn Tĩnh. Khi đó dù đã 85 tuổi nhưng ông vẫn còn tham gia sáng tác. Hàng loạt kịch bản "Siêu thị cười" do ông viết theo đơn đặt hàng của HTV,

Sức lao động nghệ thuật của ông thật đáng nể, hơn 65 năm vẫn miệt mài dạy học, dàn dựng sân khấu, cặm cụi sáng tác, biên chỉnh kịch bản cho kịch, phim truyền hình.

Thời trẻ, đạo diễn Lê Văn Tĩnh từng tham gia kháng chiến. Năm 1944, khi lên 9 tuổi, ông đã theo cha vào chiến khu. Ông tập kết ra Bắc năm 17 tuổi, được phân công về Đoàn Văn công Khu 5, sau đó ra nước ngoài tu nghiệp 6 năm về đạo diễn. Khi về nước, ông làm công tác quản lý nhiều đoàn văn nghệ như Bông Hồng, Phước Chung.

Đạo diễn Lê Văn Tĩnh qua đời, thọ 86 tuổi - Ảnh 4.

Đạo diễn Lê Văn Tĩnh

Năm 1979, ông được mời về giảng dạy tại Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP HCM). Ông đã viết và dựng hàng trăm vở kịch, cải lương như: "Quẫn", "Hôn lễ đảo chìm", "Người con gái Sài Gòn", "Lý Ngư vọng nguyệt", "Di hận chiến tranh", "Cái bóng"... Đặc biệt, vở cải lương "Bản tình ca quê mẹ" đã đoạt HCV Liên hoan Sân khấu - Cải lương toàn quốc năm 1992.

Ông từng khoe với các học trò là vừa sáng tác xong kịch bản "Nam mô a di đà, hãy sống nhé con, mẹ đợi", lên án nạn bắt cóc trẻ em và ông đã trao lại kịch bản này cho NSND - đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, để dàn dựng.

Các nghệ sĩ đồng nghiệp, học trò của ông đã bày tỏ sự tiếc thương về một người đạo diễn, người thầy đã cống hiến cả đời cho sự nghiệp sân khấu.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp