Taliban "nuốt trọn" toàn bộ miền Nam Afghanistan

Hãng tin AP ngày 13-8 cho biết Taliban chiếm được thủ phủ mới nhất ở tỉnh Helmand, nơi lực lượng Anh, Mỹ và NATO từng chiến đấu chống lại quân nổi dậy ở khu vực này trước khi rút khỏi Afghanistan hồi tháng 5 năm nay. Trong các cuộc chiến ở tỉnh Helmand, hàng trăm binh sĩ nước ngoài đã thiệt mạng. 

Taliban chiếm được 18 trong số 34 thủ phủ tỉnh của Afghanistan trong những ngày gần đây, bao gồm các thành phố lớn thứ hai và thứ ba là Herat và Kandahar. Chúng hiện được cho là kiểm soát hơn 2/3 lãnh thổ Afghanistan.

Taliban nuốt trọn toàn bộ miền Nam Afghanistan - Ảnh 1.

Quân chính phủ chiến đấu với Taliban ở TP Kandahar ngày 13-8. Ảnh: AP

Người đứng đầu hội đồng tỉnh Helmand Attaullah Afghan nói rằng Taliban chiếm được thủ phủ của tỉnh này là Lashkar Gah sau nhiều tuần giao tranh ác liệt. Tuy nhiên, 3 căn cứ của lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Trong khi đó, chánh văn phòng hội đồng tỉnh Zabul Atta Jan Haqbayan xác nhận thủ phủ Qalat của tỉnh này đã rơi vào tay Taliban. Các quan chức địa phương đang ở trong một doanh trại quân đội gần đó và chuẩn bị rời đi.

Mặc dù Kabul chưa bị đe dọa trực tiếp nhưng những tổn thất của chính phủ Afghanistan và bước tiến thần tốc của Taliban ở các nơi khác làm khu vực thủ đô hứng chịu nguy cơ cao. Đánh giá tình báo quân sự mới nhất của Mỹ cho thấy Kabul có thể phải chịu áp lực của Taliban trong vòng 30 ngày và nếu tiếp tục bước tiến như hiện tại, chúng có thể giành toàn quyền kiểm soát Afghanistan trong vòng vài tháng.

Do tình hình an ninh ở Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng, Mỹ đã lên kế hoạch gửi 3.000 binh sĩ để giúp sơ tán một số nhân viên khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Kabul. Ngoài ra, Anh thông báo khoảng 600 binh sĩ của họ sẽ được triển khai trong thời gian ngắn hạn để hỗ trợ các công dân Anh rời khỏi Afghanistan. Canada cũng gửi lực lượng đặc biệt để giúp sơ tán nhân viên đại sứ quán của mình tại đây.

Trong bối cảnh hàng ngàn người Afghanistan phải rời bỏ nhà cửa do xung đột và lo ngại sự tàn bạo của Taliban, các cuộc đàm phán hòa bình ở Qatar vẫn bị đình trệ. Mỹ, các quốc gia châu Âu và châu Á cảnh báo bất kỳ chính phủ nào được thành lập bằng vũ lực sẽ không được công nhận ở Afghanistan.

Phạm Nghĩa