Cắt lách có chống chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19?

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi Trường Đại học Y Dược TP HCM, kiêm Trưởng đơn vị điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời: Với trường hợp của bạn đọc hỏi vẫn có thể được tiêm vắc-xin Covid-19, vì không có chống chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19 sau khi cắt lách.

Cắt lách có chống chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19? - Ảnh 1.

Không có chống chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19 sau khi cắt lách (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau cơ, mệt mỏi, tiêu chảy… là phản ứng bình thường. Mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau với vắc-xin.

Chỉ có những trường hợp cơ thể phản ứng với các thành phần của vắc-xin mới chống chỉ định. Hay với những trường hợp cơ địa đã từng dị ứng khi tiêm vắc-xin thì mới cần thận trọng cân nhắc việc tiêm vắc-xin.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như: Hỏi – đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn.

Cắt lách có chống chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19? - Ảnh 3.
Hải Yến ghi